Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Tuổi Dậy Thì

Tuổi dậy thì là “thời điểm vàng” để phát triển chiều cao. Trong giai đoạn này, nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể thêm chiều cao từ 10-20cm. Nếu bạn đang tìm cách thay đổi vóc dáng, đừng bỏ qua 11 bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tác động của tập luyện đến chiều cao tuổi dậy thì

Ảnh hưởng của việc tập luyện đối với sự phát triển chiều cao tuổi dậy thì

Chiều cao của chúng ta tăng lên do sự phát triển của các lớp sụn tiếp hợp nằm giữa các đầu xương. Ngoài các yếu tố liên quan đến gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hàng ngày, việc tập thể dục thể thao mỗi ngày cũng là yếu tố thúc đẩy hệ xương phát triển, giúp bạn đạt được chiều cao lý tưởng tuổi dậy thì.

Khi tập luyện thể thao đều đặn mỗi ngày, phần xương ở đầu sẽ kéo dài và hình thành những lớp sụn tiếp hợp mới. Lớp sụn mới này được tạo ra càng nhiều thì đồng thời xương của bạn cũng sẽ dài ra. Từ đó, chiều cao của bạn cũng được phát triển đáng kể trong giai đoạn dậy thì.

Không chỉ hỗ trợ tăng trưởng chiều cao hiệu quả, việc tập luyện thể chất hàng ngày còn mang lại những lợi ích sau:

  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ xương khớp.
  • Giảm nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương bằng cách tăng tích lũy các khoáng chất trong quá trình phát triển xương.
  • Cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng tính linh hoạt và khả năng phối hợp các chi giúp cơ thể cân bằng.

Thời kỳ dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của xương. Theo nghiên cứu, khoảng 26% chất khoáng trong xương người trưởng thành được tích lũy trong 2 năm xung quanh thời gian xương phát triển nhanh nhất này. Khoáng chất tích tụ trên bề mặt xương sẽ giúp phát triển chiều ngang của xương. Bởi vậy, những bài tập thể dục thể thao hợp lý sẽ giúp tăng chiều cao một cách đáng kể.

Ảnh minh họa

2. Lưu ý khi muốn tập luyện tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Bên cạnh việc luyện tập thể dục hàng ngày để có chiều cao lý tưởng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để phát triển chiều cao tối đa trong thời gian dậy thì:

  • Luôn có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D, canxi, protein…
  • Uống đủ 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày.
  • Có chế độ ngủ hợp lý, ngủ trước 10 giờ tối và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
  • Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt sau khi tập luyện. Lượng đường bạn ăn sau khi tập luyện có thể tiêu hao một lượng lớn vitamin, làm cơ thể mệt mỏi hơn và ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì.

Không chỉ cần luyện tập chăm chỉ, bạn còn có thể tìm mua những sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm viên uống chứa Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 giúp bạn có thể phát triển chiều cao tốt hơn. Điểm nổi bật của sản phẩm này là thành phần canxi được bào chế ở dạng nano với kích thước siêu nhỏ, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Thêm vào đó, vitamin D3 và MK7 giúp vận chuyển canxi vào xương hoàn toàn mà không làm lắng đọng vào những bộ phận khác của cơ thể gây tác dụng phụ nguy hiểm. Sự kết hợp của bộ 3 Canxi nano, vitamin D3 và MK7 sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tối đa và gắn chặt canxi vào xương, từ đó kích thích chiều cao tăng trưởng hiệu quả.

Trên đây là những bài tập tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì. Hãy kiên trì luyện tập kết hợp với chế độ ăn uống và ngủ đủ giấc để có thể phát triển chiều cao tối ưu ở “thời điểm vàng” này nhé.

Bài viết liên quan: 12 loại sữa tăng chiều cao cho tuổi dậy thì tốt nhất

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao hiệu quả ở tuổi 19