Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tập Xà đơn để Tăng Chiều Cao Cho Nữ

Xà đơn là một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn để cải thiện chiều cao và vóc dáng. Dưới đây là những bài tập xà đơn tăng chiều cao hiệu quả cho cả nam và nữ.

1. Tại sao tập xà đơn tăng chiều cao?

Lợi ích của việc tập xà đơn giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Tập xà đơn giúp kéo giãn toàn bộ thân, đặc biệt là thân dưới nhờ tác dụng của trọng lực. Tác động này giúp cơ thể “giải phóng” các lớp sụn giữa các đầu xương phát triển tốt hơn, xương dài ra nhanh chóng, đạt chiều cao tối ưu.

Khi tập luyện bài tập xà đơn, áp lực do xương và sức nặng của cơ thể đè nén lên sụn mất đi, làm cho các lớp sụn mới được sinh ra nhiều hơn, giúp xương dài nhanh hơn. Vì vậy, tập luyện xà đơn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao nhanh chóng.

2. Các bài tập xà đơn tăng chiều cao nhanh nhất cho nam và nữ

2.1. Cách đu xà tăng chiều cao cho nam tiêu chuẩn

Cách tập đu xà tăng chiều cao cho nam

Cách đu xà đơn không chỉ giúp nam giới tăng chiều cao và săn chắc cơ bắp mà còn tạo cơ tay và cơ vai để có hình thể lý tưởng. Cách đu xà đơn tăng chiều cao cho nam tiêu chuẩn thực hiện như sau:

 • Bạn dùng tay nắm lấy thanh xà ngang, hai chân đan vào nhau, rời khỏi mặt sàn. Chú ý chiều rộng giữa hai tay mở rộng hơn vai một chút, không mở tay quá lớn để dễ dàng lấy lực nâng người lên.
 • Các ngón tay hướng xuống dưới, lòng bàn tay hướng ra ngoài hay vào trong đều được, tùy theo thói quen của bạn.
 • Sau đó từ từ dùng hai tay kéo người lên trên cao cho tới khi cằm của bạn vượt qua thanh xà. Giữ tư thế này trong vài giây hoặc lâu hơn tùy theo khả năng của bạn. Thời gian giữ càng lâu càng giúp cho các sụn ở khớp xương được giải nén và phát triển tốt hơn.
 • Trở lại tư thế ban đầu khi cánh tay bạn duỗi thẳng.

Lưu ý: Lặp lại động tác nhiều lần tùy theo khả năng của bạn, tăng dần số lần thực hiện theo khả năng.

2.2. Cách đu xà tăng chiều cao cho nữ đơn giản nhất

Cách tập đu xà tăng chiều cao cho nữ

Bài tập xà đơn tăng chiều cao cho nữ có các bước tương tự như cách tập dành cho nam giới. Tuy nhiên, đu xà không phải là một bài tập dễ dàng cho bạn nữ, nên khi mới bắt đầu nên tập với xà đơn. Đu xà đơn tăng chiều cao cho nữ đơn giản nhất được thực hiện như sau:

 • Hai tay nắm lấy thanh xà ngang, nhấc chân lên để chân không chạm đất và cơ thể treo lơ lửng.
 • Giữ tư thế này trong 15 – 20 giây hoặc lâu hơn. Lặp lại động tác này 10 – 15 lần mỗi hiệp.
 • Một ngày tập 3 – 5 hiệp hoặc tập 20 – 30 phút.
 • Bạn nữ nên thực hiện 3 – 4 lần/tuần để cơ thể có thể sản sinh các lớp sụn mới thay thế vào các lớp sụn xương cũ đã canxi hóa giúp xương kéo dài hơn.

Bạn nữ cần luyện tập đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3. Cách tăng chiều cao bằng bài tập đu xà đơn nâng cao

Bài tập đu xà nâng cao giúp tăng chiều cao vượt trội

Cách tăng chiều cao bằng bài tập đu xà đơn nâng cao cũng được nhiều người quan tâm. Bạn có thể đeo thêm tạ hoặc các vật nặng khác vào chân để tăng hiệu quả và độ khó của đu xà đơn tăng chiều cao. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên thêm trọng lượng từ 0,5 – 1kg. Sau thời gian, hãy từ từ tăng khối lượng tạ. Hãy lưu ý tập theo sức mình, không quá cường độ cao để không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phục hồi của cơ bắp.

Xem thêm  Cách Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Tăng Chiều Cao của Nhật Bản

Nếu bạn không muốn đeo thêm tạ hoặc vật nặng vào chân, bạn có thể kết hợp việc đu xà đơn với việc nâng hai chân lên trong thời gian treo người. Động tác này sẽ kéo giãn cột sống tối đa và giúp xương tăng chiều cao.

2.4. Cách đu xà đơn kết hợp các bài tập khác

Kết hợp đu xà đơn tăng chiều cao cùng các bài tập khác

Bài tập đu xà đơn có thể kết hợp với một số bài tập khác để tác động thêm vào các nhóm cơ như:

 • Đu trên xà và vặn cơ bụng sang hai bên để làm giảm mỡ vòng hai.
 • Đu xà đạp xe bằng cách khi treo người trên xà, bạn gập đầu gối lại và nâng cao chân lên ngang bụng rồi hạ xuống và đổi chân còn lại. Bài tập này giúp vận động cả vùng bụng và chân.
 • Đu xà kết hợp đá chân: Khi treo người trên xà, bạn lần lượt đá thẳng từng chân lên cao sao cho chân của bạn song với mặt sàn.
 • Đu xà kết hợp gập gối: Khi treo người trên xà, bạn có thể chụm hai chân vào nhau và nâng đồng thời hai chân lên cao sao cho đầu gối sát bụng. Bài tập này giúp bạn đánh tan mỡ thừa vùng bụng.

3. Lưu ý khi tập luyện xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả

Muốn đu xà đơn tăng chiều cao hiệu quả cần chú ý gì?

Để tập xà đơn tăng chiều cao mang lại hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khởi động cơ thể với những động tác nhẹ nhàng trước, để tránh trong quá trình tập luyện, các động tác giãn cơ mạnh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
 • Ăn nhẹ trước khi tập bằng một chén ngũ cốc, một chút bánh mì, sinh tố hoặc hoa quả tươi để cung cấp đủ năng lượng cho bạn trong suốt buổi tập.
 • Mặc trang phục thoải mái thuận lợi cho việc luyện tập.
 • Kiểm tra động rung lắc của xà trước khi luyện tập.
 • Trong quá trình tập, luôn đảm bảo cơ thể trong tư thế thẳng người, thở ra khi kéo người lên và thở vào khi hạ người xuống.
 • Tập trước khi đi ngủ buổi tối và sau khi thức dậy vào buổi sáng để tăng chiều cao tốt nhất.

Bên cạnh chế độ luyện tập với những bài tập xà đơn tăng chiều cao cho nam và nữ, cũng cần có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học. Bổ sung các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe và phát triển như Canxi nano, Vitamin D3, MK7, DHA, Chondroitin. Tập xà đơn tăng chiều cao được nhiều người áp dụng để hỗ trợ tăng chiều cao thành công. Hãy chọn bài tập phù hợp với sức khỏe và khả năng của bạn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan: