Chuyên mục
Facebook

Hướng dẫn cách sử dụng Facebook: Tất cả những gì bạn cần biết

Video cách thức sử dụng facebook cho người mới

Facebook đã trải qua nhiều thay đổi từ khi ra mắt vào năm 2008. Trong gần một thập kỷ qua, cách sử dụng Facebook đã thay đổi ra sao? Dưới đây là một số tính năng và hướng dẫn cách sử dụng Facebook.

Không cần phải nói, Facebook đã phát triển với tốc độ chóng mặt và sẽ tiếp tục thích ứng nhanh chóng trong tương lai. Bạn có thể sử dụng Facebook để kinh doanh hoặc đăng ký tài khoản cá nhân. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

Facebook là gì?

Facebook là một mạng xã hội kết nối mọi người thông qua nền tảng trực tuyến. Bạn có thể chia sẻ nội dung như bài đăng trạng thái văn bản, hình ảnh, video và liên kết từ blog. Người dùng cũng có thể đóng góp ý kiến và tham gia cuộc trò chuyện với những người cùng sở thích hoặc khác sở thích.

Ngoài việc chia sẻ ý tưởng của riêng mình, người dùng cũng có thể tương tác với nội dung mà người khác chia sẻ trên Facebook. Bạn có thể phản ứng với nội dung đó bằng cách thích, cười, không đồng ý và thậm chí là ôm. Nhận xét và chia sẻ là những cách bổ sung mà người dùng có thể tương tác với nội dung của nhau.

Facebook dành cho doanh nghiệp cũng hoạt động tương tự. Các doanh nghiệp có Trang Facebook không phải là hồ sơ như người dùng cá nhân. Các doanh nghiệp có thể sử dụng Trang Facebook của họ là cách tương tác với khách hàng hiện tại, nhắm mục tiêu khách hàng mới và quản lý hỗ trợ khách hàng.

Để hiểu rõ về Facebook và cách sử dụng nó, hãy làm quen với các thuật ngữ phổ biến được sử dụng trên Facebook. Dưới đây là danh sách các thuật ngữ chính của Facebook và ý nghĩa của chúng.

Hồ sơ

Hồ sơ Facebook hiển thị thông tin của bạn như tên, ảnh, quê quán, nơi làm việc, lịch sử học vấn… Tất cả những thông tin này có thể được thêm vào hồ sơ của bạn. Bạn có thể đặt hồ sơ của mình ở chế độ công khai hoặc riêng tư tùy theo ý muốn của bạn. Bạn có thể đặt chế độ riêng tư bằng cách ẩn thông tin bạn không muốn hiển thị công khai.

Nguồn cấp tin tức (Newsfeed)

Nguồn cấp tin tức hiển thị bài đăng của bạn bè và các trang mà bạn đã thích. Các bài đăng của bạn cũng sẽ xuất hiện trong nguồn cấp tin tức mà bạn bè của bạn có thể nhìn thấy.

Dòng thời gian (Timeline)

Dòng thời gian là nơi ghi lại tất cả bài đăng và hoạt động của bạn trên Facebook. Bạn có thể xem lại các bài đăng mình đã chia sẻ và tương tác. Nếu bạn được gắn thẻ trong một bài đăng hoặc ảnh, nó sẽ xuất hiện trên dòng thời gian của bạn. Bạn bè của bạn có thể xem dòng thời gian của bạn theo mặc định, trừ khi bạn đặt cài đặt riêng tư để làm ngược lại.

Xem thêm  Hướng Dẫn Sử Dụng 2 Tài Khoản Facebook Trên iPhone Một Cách Dễ Dàng

Thuật toán

Thuật toán là một loạt các tính toán mà máy chủ của Facebook thực hiện mỗi giây để xác định nội dung bạn muốn xem, tương tác và nhấp vào tiếp theo. Thuật toán sử dụng các yếu tố như thời gian dừng (thời gian bạn xem một bài đăng), mức độ tương tác, lượt thích trang, bài đăng và nhiều yếu tố khác để hiển thị nội dung phù hợp với sở thích của bạn.

Status/Post (Bài đăng)

Bài đăng là nội dung mà bạn chia sẻ trên newsfeed của bạn. Nó có thể là văn bản, hình ảnh, video và nhiều loại nội dung khác.

Bạn bè

Bạn bè là những người mà bạn đã gửi yêu cầu kết bạn và họ đã chấp nhận hoặc ngược lại. Bạn chỉ có thể kết bạn với những người bạn và ngược lại. Mỗi tài khoản cá nhân chỉ được có tối đa 5.000 bạn bè.

Follower

Mọi người trên Facebook có thể theo dõi bạn. Khi bạn thêm bạn bè mới, bạn sẽ tự động theo dõi họ và ngược lại. Đối với những người có hơn 5.000 bạn bè, mọi người có thể chọn theo dõi họ để cập nhật các bài đăng của họ.

Nhóm (Groups)

Nhóm là nơi người dùng Facebook có cùng sở thích tương tác với nhau. Bạn có thể tạo nhóm hoặc tham gia nhóm đã có để giao lưu và chia sẻ kiến thức.

Trang (Pages)

Trang là cách doanh nghiệp sử dụng Facebook để xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng. Các trang là hồ sơ cho doanh nghiệp và có thể chạy quảng cáo.

Sự kiện

Sự kiện cho phép bạn tạo và quảng cáo sự kiện trực tuyến hoặc offline.

Messenger

Messenger là ứng dụng riêng cho việc nhắn tin và gọi video trên Facebook. Bạn có thể trò chuyện riêng tư hoặc trong nhóm.

Câu chuyện (Story)

Câu chuyện là cách bạn chia sẻ nội dung ngắn hạn chỉ hiển thị trong 24 giờ.

Thông báo

Thông báo cho bạn biết khi có người tương tác với bài đăng, ảnh, video hoặc dòng thời gian của bạn.

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng Facebook. Hãy khám phá thêm các tính năng khác của Facebook và tận hưởng thế giới mạng xã hội đa dạng này.