Chuyên mục
Đánh giá điện thoại

Keyword Analysis: The Definitive Guide 2023

Tìm kiếm một lượng lớn từ khóa là một việc, nhưng biết được những từ khóa nào thực sự hữu ích cho chiến dịch SEO của bạn là một việc hoàn toàn khác.

Nghiên cứu từ khóa – quá trình khám phá từ khóa và các thuật ngữ tìm kiếm – chỉ có thể đưa bạn đi xa đến mức nào đó. Bạn cần thực hiện phân tích từ khóa để thu hẹp lựa chọn của mình xuống chỉ với những thuật ngữ liên quan và mang lại lợi nhuận.

Keyword Analysis: The Definitive Guide 2023

Chiến lược Nghiên cứu Từ khóa

Bạn có thể thực hiện phân tích từ khóa bằng cách xem độ khó, khối lượng tìm kiếm hàng tháng, ý định tìm kiếm đằng sau câu truy vấn và tiềm năng chuyển đổi của các thuật ngữ tìm kiếm cá nhân. Bằng cách này, bạn sẽ khám phá ra những từ khóa hoạt động tốt nhất cho mình.

Lựa chọn các từ khóa đúng đắn đòi hỏi sắp xếp và sàng lọc hàng triệu từ khóa, ưu tiên và liên quan để tìm ra những từ khóa tốt nhất cho lĩnh vực của bạn. Mà không có chiến lược nghiên cứu từ khóa đúng đắn, việc xếp hạng trở nên khó khăn, nếu không là không thể. Hãy giúp bạn loại bỏ nỗi sợ và đưa bạn vào con đường thẳng và cao hơn về lưu lượng tự nhiên.

Hôm nay, hãy tìm hiểu cách lựa chọn những từ khóa sẽ tốt nhất cho chiến lược SEO hiện tại của bạn.

Keyword Analysis là gì?

Keyword Analysis là giai đoạn thứ hai của nghiên cứu keyword. Sau khi bạn thu nhặt ý tưởng từ các bài viết blog của đối thủ hoặc sử dụng các công cụ tìm kiếm để khám phá các từ khóa dài đuôi, bạn sẽ làm gì với chúng?

Đừng căng thẳng quá nhiều chiến lược SEO để mục tiêu hóa tất cả các keyword mà bạn đã tìm thấy.

Trong khi tất cả các keyword này sẽ có liên quan đến trọng tâm chính của blog của bạn ở một số mức độ, một số keyword có thể không phù hợp với mục đích của miền của bạn (chúng ta sẽ tới điều này trong giây lát).

Thay vào đó, bạn nên tiến hành phân tích keyword để xác định những thuật ngữ tìm kiếm nào có thể thực sự có lợi cho chiến dịch của bạn.

Không chỉ vậy, phân tích keyword còn giúp bạn xác định những keyword quan trọng nhất.

Cụ thể, phân tích keyword có thể giúp bạn mục tiêu hóa các keyword trong tầm tay và xác định những keyword quá khó để thử.

Nó cũng có thể giúp bạn xác định lý do tại sao người tìm kiếm web sử dụng một số từ khóa trong thuật ngữ tìm kiếm của họ để bạn có thể tạo nội dung phù hợp hơn với mục đích đằng sau truy vấn tìm kiếm của họ.

Quan trọng nhất, thực hiện phân tích keyword có thể giúp bạn xác định những từ khóa nào được mục tiêu trước tiên.

Ví dụ, nếu bạn đã tiến hành nghiên cứu keyword cho một blog chế độ ăn Paleo bạn chuẩn bị bắt đầu và danh sách keyword của bạn bao gồm:

 • Chế độ ăn người đồ rừng
 • Chế độ ăn thời đại đá
 • Dinh dưỡng cổ điển
 • Chế độ ăn bắt đầu
 • Chế độ ăn không có ngũ cốc
 • Chất béo lành mạnh
 • Chế độ ăn ít tinh bột
 • Thịt gia súc ăn cỏ

Một số trong số này có thể không đáng để mục tiêu đầu tiên vì đối thủ cạnh tranh quá khốc liệt. Hoặc, một số có thể không phù hợp với chiến dịch SEO của bạn như những từ khóa khác.

Vậy, làm thế nào để xác định những từ khóa nào sẽ được mục tiêu trước tiên?

Ngoài việc sử dụng lý trí thông thường, có một vài chỉ số chính mà bạn có thể sử dụng để xác định những từ khóa sẽ được mục tiêu (và những từ khóa nào sẽ để lại trong thời gian tới).

Các chỉ số chính này có thể được phân tích bằng công cụ Keyword Overview của Semrush.

Đây là phần phân tích keyword trong quá trình nghiên cứu.

 

Cách thực hiện phân tích từ khóa

Phân tích từ khóa có thể được thực hiện bằng cách xem xét độ khó của từ khóa, lượng tìm kiếm hàng tháng, tiềm năng chuyển đổi và ý định của từ khóa.

Với công cụ Semrush’s Keyword Overview, đây là cách bạn thực hiện phân tích từ khóa:

Độ khó của từ khóa

Độ khó của từ khóa hay “cạnh tranh SERP” liên quan đến việc khó khăn trong việc xếp hạng cho một từ khóa nhất định.

Độ khó của một từ khóa được xác định bởi cấp độ uy tín của các lĩnh vực khác xếp hạng cho từ khóa này. Ví dụ: Nếu tôi đưa từ khóa “chế độ ăn Paleo” vào Keyword Overview, đây là kết quả sẽ xuất hiện:

Trong mục Độ khó của từ khóa ở bên trái, bạn có thể thấy rằng thuật ngữ tìm kiếm này hiện có điểm số 99%, cho thấy rằng nó rất khó để xếp hạng.

Độ khó của từ khóa là một chỉ số tốt để xác định từ khóa nào nên được sử dụng, bởi vì nó phản ánh khả năng của bạn để xếp hạng cho từ khóa đó.

Trong trường hợp này, xếp hạng trang #1 của SERP cho từ khóa này một mình là gần như không thể. Điều này dấy lên câu hỏi, bạn nên nhắm mục tiêu độ khó từ khóa bao nhiêu phần trăm là tốt cho một trang web mới?

Đây là kết quả khi tôi thêm một từ khóa khác “chế độ ăn săn bắn thu thập” vào công cụ:

66% tốt hơn 99%, nhưng vẫn chưa lý tưởng.

Semrush chia các phần trăm độ khó của từ khóa thành một vài danh mục, bao gồm:

 • 0-14% = Rất dễ
 • 15-29% = Dễ
 • 30-49% = Có thể
 • 50-69% = Khó
 • 70-84% = Rất khó
 • 85-100% = Rất rất khó

Với một trang web mới hoặc uy tín thấp, bạn nên nhắm vào các khoảng rất dễ/dễ. Nếu bạn không chắc về điểm uy tín của mình, bạn có thể kiểm tra điều này trong Tổng quan miền của Semrush, như được thể hiện ở đây:

Lưu ý ở đây: Độ khó của từ khóa chỉ là một trong nhiều chỉ số bạn nên sử dụng khi thực hiện phân tích từ khóa.

Không nên hoàn toàn bỏ qua một từ khóa chỉ vì nó có điểm số cao. Khi tăng độ tin cậy miền của bạn, bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu các từ khóa có điểm số cao hơn.

Tương tự, bạn không nên chi toàn bộ ngân sách và thời gian của mình vào một từ khóa chỉ vì nó có điểm số thấp. Bạn cần phán đoán từ khóa dựa trên khối lượng tìm kiếm hàng tháng, ý định tìm kiếm và tiềm năng chuyển đổi.

Khối Lượng Tìm Kiếm Hàng Tháng

Một thước đo khác bạn có thể xem trong Tổng quan từ khóa là “Khối lượng”:

Thước đo này ước tính số lần từ khóa của bạn được tìm kiếm trên toàn quốc trong một tháng (Semrush cập nhật thước đo này một lần mỗi tháng). Càng cao khối lượng tìm kiếm này, thì càng có nhiều sự quan tâm trực tuyến liên quan đến từ khóa.

Bạn cũng có thể kiểm tra khối lượng tìm kiếm quốc tế, khu vực và lịch sử của bất kỳ từ khóa nào (điều này sẽ giúp bạn khi thực hiện các phương pháp chuyên gia của phân tích từ khóa – thêm về điều này sau).

Thước đo khối lượng có nhiều lợi ích, bao gồm cho phép bạn ước tính tiềm năng lưu lượng truy cập của một từ khóa.

Dưới đây là một ví dụ về một từ khóa có khối lượng tìm kiếm cực kỳ cao:

Từ khóa “Giá Bitcoin” có khối lượng tìm kiếm là 6.1 triệu ở Mỹ. Tuy nhiên, giống như “Chế độ ăn Paleo”, rất khó để xếp hạng cho từ khóa này.

Một khối lượng tìm kiếm hàng tháng cao hầu như luôn là biểu hiện của độ khó từ khóa cao.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thước đo khối lượng tìm kiếm hàng tháng để so sánh nhiều từ khóa có độ khó thấp. Điều này sẽ giúp bạn xác định từ khóa nào để nhắm mục tiêu trước.

Một khối lượng tìm kiếm hàng tháng từ 100 đến 1,000 thường là một điểm xuất phát tốt.

Nhưng quan trọng để lưu ý: khối lượng tìm kiếm không phải là thước đo từ khóa đáng tin cậy nhất. Kết quả cuối cùng chỉ là ước tính và thường trở nên ít chính xác hơn khi các từ khóa dễ dàng hơn để xếp hạng.

Trong khi quan trọng phải xem xét, khối lượng tìm kiếm không bao giờ là điểm đầu tiên trong phân tích từ khóa của bạn.

Tiềm năng chuyển đổi

Trong Tổng quan từ khóa của Semrush, bạn cũng nên kiểm tra tiềm năng chuyển đổi. Tiềm năng chuyển đổi là khả năng một người dùng web sẽ mua sản phẩm của bạn, đăng ký danh sách gửi thư của bạn và còn nhiều hơn thế nữa.

Càng nhiều giá trị từ khóa, càng cao tiềm năng chuyển đổi – nhưng làm sao để đo giá trị từ khóa?

Điều này được phản ánh tốt nhất bằng chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC), có thể tìm thấy ở bên phải của công cụ Tổng quan từ khóa, được hiển thị ở đây:

Thước đo này cho thấy bao nhiêu quảng cáo viên hiện đang đấu giá cho từ khóa này. Một CPC cao thường là chỉ một từ khóa phổ biến mà nhiều quảng cáo viên đang đấu giá để xuất hiện trong các SERP.

Nếu có nhiều đặt cược cao được đưa ra cho từ khóa này, nó phải có tiềm năng chuyển đổi cao. Ví dụ:

“Ăn kiêng Paleo” hiện có CPC là $0,97. Mặc dù đây không phải là giá quan trọng, nó cho thấy từ khóa có tiềm năng chuyển đổi mạnh mẽ.

Các từ khóa có độ khó từ khóa thấp, lưu lượng tìm kiếm ổn định, tiềm năng chuyển đổi tốt và liên quan thực sự đến chủ đề của bạn đáng để nhắm mục tiêu hơn so với các từ khóa không đáp ứng những yêu cầu này.

Ý định từ khóa

Chỉ đơn giản là bao gồm một từ khóa trong nội dung của bạn không phải là “nhắm mục tiêu từ khóa”. Để nhắm mục tiêu từ khóa một cách chính xác, bạn cần hiểu lý do tại sao từ khóa được tìm kiếm.

Sai lầm về ý định từ khóa là nơi mà nhiều nội dung đi sai lộn. Nếu nội dung của bạn không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người tìm kiếm, nội dung của bạn phục vụ mục đích gì? Ngoài việc trông như spam và không liên quan, không nhiều.

Để hiểu từ khóa, bạn cần hiểu lý do tại sao người dùng web đang sử dụng chúng trong các truy vấn tìm kiếm của họ. Sau đó, bạn có thể xây dựng nội dung trả lời những truy vấn này.

Hãy nghĩ về ý định tìm kiếm từ góc độ của công cụ tìm kiếm: Google đang cố gắng tạo ra một dịch vụ nơi nó phù hợp với các truy vấn tìm kiếm với các nguồn thông tin liên quan.

Làm thế nào để phân tích từ khóa để hiểu rõ ý định tìm kiếm?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách phân loại các từ khóa của mình. Các danh mục chính về ý định tìm kiếm bao gồm:

 • Thông tin—Khi người dùng cần thông tin về điều gì đó. Ví dụ: “Cần bao lâu để tập luyện được sáu múi?”
 • Thương mại—Khi người dùng cần thông tin để giúp họ đưa ra quyết định mua hàng. Ví dụ: “10 loại sữa đạm tốt nhất cho việc tăng cơ”.
 • Điều hướng—Khi người dùng đang tìm kiếm một trang cụ thể, ví dụ: “Trang đăng nhập Strava”.
 • Giao dịch—Khi người dùng đã có kế hoạch mua hàng cụ thể và sẵn sàng mua. Ví dụ: “Mua bộ tạ đơn”.

Bạn có thể xác định ý định tìm kiếm thông qua cách từ khóa được sử dụng. Ví dụ, từ khóa “tại sao…” thường dẫn đến tìm kiếm thông tin, và “mua…” có xu hướng dẫn đến tìm kiếm giao dịch.

Hoặc, bạn có thể kiểm tra ý định trên công cụ Semrush’s Keyword Overview:

Điều này cho chúng ta thấy rằng ý định tìm kiếm đằng sau “ăn kiêng paleo” chủ yếu là thông tin và thương mại.

Ý định tìm kiếm ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của phân tích từ khóa của bạn. Bạn không nên chỉ nhìn vào khối lượng tìm kiếm hàng tháng mà cũng cần xem xét đến ý định tìm kiếm.

Tại sao phân tích từ khóa quan trọng

Như đã thảo luận bên trên, phân tích từ khóa được thực hiện để tách các từ khóa liên quan và có lợi nhuận từ những từ khóa sẽ làm bạn chậm lại.

Nhưng làm thế nào việc tiến hành phân tích từ khóa giúp bạn và chiến dịch SEO của bạn? Hãy xem cách thức:

Nó giúp bạn quản lý ngân sách một cách thông minh

Bạn có thể chọn lọc đầy đủ các từ khóa có tiềm năng chuyển đổi, thay vì đổ tiền của bạn vào các từ khóa mà không thể chuyển đổi. Như vậy, bạn tăng cơ hội để có được lợi nhuận đầu tư tốt.

Nó giúp bạn quản lý thời gian của mình

Biết được mức độ quan trọng của từng từ khóa sẽ giúp bạn lập kế hoạch chiến lược nội dung tốt hơn. Bạn có thể tập trung vào việc tạo ra nội dung sẽ tạo ra sự khác biệt cho tài sản tên miền của bạn, thay vì lãng phí nhiều ngày để tạo ra nội dung không có ý nghĩa.

Nó giúp bạn đạt được SERPs

Bạn có thể tập trung vào các từ khóa mà bạn có thể xếp hạng trong thời gian này, thay vì theo đuổi các từ khóa cạnh tranh cao mà bạn không thể xếp hạng ngay lập tức.

… và xây dựng uy tín

Sau khi đạt được SERPs cho một số thuật ngữ tìm kiếm dễ tiếp cận, bạn có thể đạt được độ tin cậy tên miền đủ lớn để nhắm mục tiêu các từ khóa cạnh tranh lớn hơn.

Phân tích từ khóa cũng giúp bạn tạo bản đồ từ khóa

Phân tích từ khóa giúp bạn trên nhiệm vụ SEO của mình một cách rất lớn là tạo bản đồ cho trang web của bạn. Thực sự hữu ích đến mức, điều này đòi hỏi một phần riêng để thảo luận.

Nếu bạn không biết: Bạn cần tạo bản đồ từ khóa để giữ cho trang web của mình được tổ chức và tránh các vấn đề liên quan đến độc chiếm từ khóa, khi bạn có nhiều hơn một trang viết về cùng một chủ đề và cố gắng xếp hạng cho cùng một từ khóa.

Nhưng làm thế nào để tạo bản đồ từ khóa và điều đó liên quan đến phân tích từ khóa?

Để giải thích rõ hơn:

Bản đồ từ khóa là quá trình chỉ định một từ khóa tập trung duy nhất cho mỗi trang của trang web của bạn. Mỗi trang của trang web của bạn nên được xây dựng xung quanh từ khóa chính này – nó đề xuất mục đích của trang, giúp các công cụ tìm kiếm xác định nó.

Một ví dụ về từ khóa chính là “Những lợi ích của chế độ ăn Paleo”. Bạn cũng nên có các biến thể của từ khóa này sẵn sàng để trao đổi để tránh nội dung của bạn xuất hiện quá spam. Ví dụ: “Lợi ích của chế độ ăn Paleo”, “Các lợi ích của chế độ ăn Paleo”, vv.

Trên mỗi trang, từ khóa tập trung (và các biến thể của nó) sẽ xuất hiện trong URL, tiêu đề và trong một số tiêu đề. Dưới từ khóa chính này, sẽ có một danh sách các từ khóa hỗ trợ phụ – hoặc các cụm từ khóa, như được gọi – giữa quan hệ trực tiếp với thuật ngữ chính.

Lý tưởng nhất, các từ khóa hỗ trợ phụ này nên được rải rác trong nội dung của bạn.

Khi bạn nghiên cứu và phân tích các từ khóa, bạn sẽ tự nhiên xác định các thuật ngữ chính sẽ phục vụ như là các từ khóa chính của bạn. Đây sẽ là các thuật ngữ nổi bật, phổ biến mà bạn đang tìm kiếm để trực tiếp đối phó trong nội dung của bạn.

Thông qua Công cụ Magic từ khóa, bạn có thể xác định các từ khóa hỗ trợ phụ giúp trả lời ý định tìm kiếm của từ khóa chính.

Tạo các cụm từ khóa này giúp tổ chức trang web của bạn vì nó có nghĩa là mỗi trang có thể nhắm mục tiêu vào một lựa chọn từ khóa khác nhau. Điều này mang lại sự trật tự cho trang web của bạn và giữ cho các chủ đề được xác định rõ ràng và riêng biệt.

![Keyword Map Example](https://images.unsplash.com/photo-1611434108135-d45e0548f873?ixid=MnwxMjA3fDB8MHxzZWFyY2h8MTF8fGtleXdvcmRzJTIwbWF

Không phải lo ngại vấn đề “keyword cannibalization”, và cách tốt nhất để tạo các nhóm từ khóa chắc chắn và rõ ràng là gì?

Bằng cách thực hiện phân tích từ khóa!

Keyword Analysis

Công cụ phân tích từ khóa

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ trình bày chi tiết về các phương pháp chuyên môn để phân tích từ khóa. Tuy nhiên, trước khi đến phần này, tôi muốn giới thiệu với bạn những công cụ tốt nhất để sử dụng.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất mà tôi sử dụng bao gồm:

Semrush

Semrush là công cụ đa dạng có thể hỗ trợ bạn ở mọi giai đoạn của chiến dịch SEO của bạn. Nó có thể cung cấp các đề xuất từ khóa tuyệt vời, xem lại hồ sơ liên kết quay lại, hoặc giúp bạn thực hiện phân tích từ khóa của đối thủ.

Google Analytics

Google Analytics rất hữu ích để phân tích các từ khóa đã có trên trang web của bạn. Điều này quan trọng để hiểu được những gì thu hút khách truy cập đến trang web của bạn và xác định cách thu hút nhiều khách truy cập hơn trong tương lai.

Google Trends

Google Trends là một công cụ cho phép bạn phân tích sự phổ biến ngắn hạn và dài hạn của các từ khóa.

Việc phân tích từ khóa trở nên quan trọng khi nó giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất trong năm để nhắm mục tiêu các thuật ngữ tìm kiếm cụ thể. Nó cũng cho phép bạn xem lại các đỉnh cao hiện tại và quá khứ của sự phổ biến cho các từ khóa cụ thể.

Xem thêm  Hướng dẫn 3 cách mới để điều khiển tivi bằng điện thoại

Tôi sẽ trình bày cách sử dụng Google Trends vào phân tích từ khóa của bạn trong phần Phân tích theo mùa và Xu hướng dưới đây.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner hầu như chỉ hữu ích cho mục đích nghiên cứu từ khóa, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để phân tích kỹ lưỡng các từ khóa của mình sau khi bạn đã thu thập chúng.

Bạn có thể kiểm tra khối lượng từ khóa, xu hướng, CPC và mức cạnh tranh của mỗi đề xuất từ khóa mà công cụ đề xuất, như được thể hiện dưới đây:

Có vẻ hình ảnh này rất giống với Trình quản lý từ khóa của Semrush? Tuy nhiên, Google Keyword Planner có một ưu điểm nhỏ hơn là hoàn toàn miễn phí và không giới hạn số lần sử dụng.

Phân tích từ khóa: Các phương pháp chuyên gia

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu cách xác định số lần tìm kiếm, độ khó của từ khóa, mục đích tìm kiếm, tiềm năng kinh doanh của từ khóa (và các công cụ bạn cần), dưới đây là cách để nâng cao phân tích từ khóa của bạn:

Phân tích địa phương và địa phương hóa

Từ khóa địa phương – hoặc, từ khóa địa phương hóa, như được gọi trong một số trường hợp – là các từ khóa nhắm mục tiêu đến một khán giả cụ thể trong một khu vực cụ thể.

Google thích giúp người dùng web tìm ra những câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của họ. Vì vậy, nếu họ tìm kiếm “thợ sửa ống nước gần đây”, Google sẽ xem xét cài đặt vị trí của bạn và đưa ra kết quả dựa trên vị trí được chỉ định của bạn.

Thay vì cung cấp cho bạn một danh sách dài của tất cả các thợ sửa ống nước ở Mỹ, việc cung cấp sự ưu tiên cho các thợ sửa ống nước trong khu vực địa phương của bạn có ý nghĩa hơn.

Nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm địa phương, bạn có thể tận dụng nhu cầu của Google để cung cấp kết quả địa phương cho người dùng web.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách bao gồm tên địa điểm của bạn cạnh từ khóa gốc. Ví dụ, “Thợ sửa ống nước ở New York City”.

Tuy nhiên, để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các thuật ngữ không gian như “gần đây”, “địa phương” và “gần tôi”, bạn cần phải cụ thể hơn nhiều.

Nếu doanh nghiệp sửa ống nước của bạn đặt tại gần Central Park, các thuật ngữ địa điểm của bạn có thể bao gồm:

“Central Park”, “New York City”, “110th Street” và “Manhattan”.

Tiếp theo, quay lại Công cụ Phép màu Từ khóa của Semrush và nhập “Thợ sửa ống nước” vào thanh tìm kiếm và các thuật ngữ địa điểm của bạn vào phần “Bao gồm Từ khóa” (hãy chắc chắn bỏ chọn “tất cả các từ khóa” và chọn “bất kỳ từ khóa nào”) như được hiển thị bên dưới:

Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một danh sách các từ khóa địa phương và địa phương hóa cụ thể, như được hiển thị ở đây:

Từ đây, bạn không chỉ có thể lựa chọn các thuật ngữ tìm kiếm liên quan từ các đề xuất từ khóa này, mà còn có thể phân tích chúng.

Kiểm tra mục đí

Đánh giá từ khóa “thợ sửa ống nước Manhattan Beach” có khối lượng và chi phí trên mức trung bình, tuy nhiên độ khó của từ khóa lại rất thấp, như được minh họa ở đây:

Vì vậy, đây sẽ là từ khóa đáng để tập trung trong nội dung của bạn.

Phân tích theo mùa và xu hướng

Phân tích từ khóa theo mùa liên quan đến việc xem xét cách từ khóa tăng và giảm phổ biến theo thời gian. Có thể một thuật ngữ tìm kiếm cụ thể được tìm kiếm thường xuyên vào mùa hè và ít khi vào mùa đông.

Ví dụ, “cây thông Giáng sinh”, là một thuật ngữ tìm kiếm chỉ nổi bật trong một tháng trong năm.

Việc tổ chức chiến lược nội dung và nỗ lực tiếp thị sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết được từ khóa cụ thể nào đang tăng và giảm phổ biến.

Phân tích từ khóa theo xu hướng là một loại phân tích khác. Nó liên quan đến việc tìm kiếm các từ khóa hiện đang là xu hướng trên công cụ tìm kiếm. Những từ khóa này có thể không trải qua một sự tăng và giảm hàng năm, nhưng hiện tại chúng được tìm kiếm rất nhiều.

Các thuật ngữ tìm kiếm mới nổi này sẽ cuối cùng đạt đến mức bão hoà và giảm phổ biến. Tuy nhiên, bằng cách thực hiện phân tích xu hướng thường xuyên, bạn có thể xác định xu hướng mới trước khi quá muộn.

Vậy, làm thế nào để thực hiện phân tích từ khóa theo mùa và xu hướng?

Google Trends là công cụ tốt nhất cho công việc này. Bạn có thể sử dụng nó để phân tích trong một ngày, một tuần, một tháng, một năm, năm gần đây và thậm chí từ năm 2004!

Đây là cách thức hoạt động của Google Trends:

Nếu tôi đưa ra một từ khóa mà bạn không nghĩ đến liên quan đến mùa, chẳng hạn như “trông giữ chó”, đây là thông tin mà công cụ phân tích từ khóa này sẽ cung cấp:

Bạn có thể thấy rằng “trông giữ chó” đạt đỉnh trong sự phổ biến vào tháng 6 năm 2022, và sau đó lại tăng trở lại vào tháng 1 năm 2023. Đỉnh mùa hè có thể phản ánh số lượng lớn người tìm kiếm dịch vụ trông giữ chó trong thời gian nghỉ. Đỉnh vào tháng 1 có thể phản ánh số lượng người tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ chó khi trở lại công việc.

Nếu bạn cuộn xuống, bạn cũng có thể kiểm tra xem các tiểu bang nào tìm kiếm nhiều nhất:

Càng dưới, bạn có thể xem các chủ đề liên quan và các truy vấn liên quan:

Điều này không chỉ cung cấp cho bạn cảm hứng từ khóa tiếp theo, mà còn cho bạn biết rõ khi nào nên tập trung vào từ khóa “chăm sóc chó” (nếu bạn quản lý một blog liên quan đến chó!).

Để cho bạn ý tưởng về cách thực hiện phân tích từ khóa phổ biến, hãy lấy một từ khoá được săn đón trong 12 tháng qua: .

Vậy, “” đã trải qua một đợt tăng nhẹ vào giữa tháng Mười hai, và tăng gấp đôi vào đầu tháng Hai. Sự quan tâm của người dùng duy trì ổn định vào tháng Hai và đạt đỉnh điểm vào tháng Tư, trước khi giảm nhẹ sau đó.

Có thể từ khóa đã bão hòa và sẽ không bao giờ đạt được đỉnh điểm như trước. Hoặc, sự quan tâm lại về chatbot có thể làm sống lại từ khóa này.

Dù sao, bạn chắc chắn cần bao gồm Google Trends vào phân tích từ khóa của mình.

Phân tích từ khóa cho tìm kiếm bằng giọng nói

Bạn cũng phải bao gồm các thuật ngữ tìm kiếm bằng giọng nói vào phân tích từ khóa của mình và kết hợp kết quả vào các chiến dịch marketing nội dung của mình.

Các thuật ngữ tìm kiếm bằng giọng nói có thể rất khác so với các thuật ngữ tìm kiếm thông thường, và cần được xem như các thực thể riêng biệt như vậy. Các thuật ngữ tìm kiếm bằng giọng nói gần giống với cách con người nói thực tế, trong khi các thuật ngữ tìm kiếm được gõ bằng tay thường ngắn hơn và không giống với tiếng nói tự nhiên của con người.

Ví dụ, các tìm kiếm bằng giọng nói thường bắt đầu với ai, cái gì, tại sao, ở đâu và khi nào, và giống như một câu hoàn chỉnh, chẳng hạn như:

“Tôi cần những nguyên liệu gì để làm bánh sponge sô cô la?”

Các tìm kiếm được gõ bằng tay thường bỏ qua từ nghi vấn hoàn toàn và thường có dạng như sau:

Món bánh sponge sô cô la

Nếu bạn không tối ưu hóa nội dung của mình cho cả hai phương pháp tìm kiếm, bạn sẽ bỏ lỡ một lượng lớn lưu lượng tìm kiếm.

Để xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói, bạn cần bao gồm đủ nhiều từ khóa dài và các từ khóa câu hỏi trong nội dung của mình.

Nếu bạn đưa từ khóa chính của mình vào Công cụ Nghiên cứu Chủ đề của Semrush, bạn sẽ được cung cấp một loạt các câu hỏi liên quan có thể giúp bạn xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói.

Bạn có thể tìm thấy những câu hỏi này ở phía bên phải của phần Tổng quan:

Bằng cách bao gồm một số câu hỏi “Thú vị” này trong nội dung của bạn (hoặc làm tiêu đề H2, H3 hoặc là phần FAQ), bạn sẽ tăng khả năng xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói.

Tuy nhiên, thay vì chỉ chọn những câu hỏi này ngẫu nhiên và dán chúng vào nội dung của bạn, bạn nên chạy chúng qua Phân tích từ khóa trước để phân tích từ khóa.

Giống như cách tôi làm ở đây:

Ở đây, bạn có thể thấy rằng “Làm thế nào để tôi làm một chiếc bánh sponge sô cô la” có độ khó từ khóa thấp nhất, điều đó chắc chắn đáng lưu ý.

Phân tích khoảng trống từ khóa

Phân tích khoảng trống từ khóa là quá trình so sánh các từ khóa của bạn với các đối thủ của bạn và xác định các thuật ngữ mà họ xếp hạng cho mà bạn không.

Đây là một phương tiện để đưa trang web của bạn lên cùng một cấp độ với các đối thủ trực tiếp của bạn, và cũng là cách tạo ra ý tưởng nội dung mới cho chính mình. Nếu bạn không điền đầy đủ những khoảng trống này, đối thủ của bạn sẽ luôn luôn một bước trước.

Công cụ Khoảng trống từ khóa của Semrush là công cụ phân tích từ khóa tốt nhất để xác định các khoảng trống từ khóa. Ở đây, bạn có thể so sánh miền của mình với bốn đối thủ hàng đầu của bạn.

Để cho bạn một ví dụ, tôi sẽ so sánh miền của mình với Ahrefs, Moz, Wordstream và Search Engine Journal.

Trước tiên, đưa tên của mỗi đối thủ của bạn vào công cụ Khoảng trống từ khóa, như thế này:

Bạn sẽ thấy một tổng quan cơ bản về cơ hội từ khóa của bạn (bao gồm cả những từ khóa bị thiếu và yếu), cũng như một biểu đồ hiển thị sự trùng lắp từ khóa, như được thể hiện dưới đây:

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng Wordstream và Search Engine Journal có nhiều từ khóa xếp hạng hơn so với các đối thủ của bạn.

Nếu bạn di chuột qua tâm của đồ thị, bạn sẽ thấy số lượng từ khóa mà tất cả các lĩnh vực chia sẻ tổng cộng là: Trong trường hợp này, số lượng từ khóa chung là 92.8k!

Mặc dù điều này khá thú vị, nhưng nó không thực sự giúp bạn nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ tìm thấy những điều thực sự hữu ích cho bạn dưới đồ thị:

Bảng trên cho bạn thấy tất cả các từ khóa mà bạn chia sẻ với các đối thủ của mình cũng như những từ khóa mà bạn thiếu.

Nó cũng cung cấp cho bạn các chỉ số hữu ích như lượng tìm kiếm, độ khó của từ khóa và tất cả các thông tin khác cần thiết để thực hiện phân tích từ khóa.

Bạn có thể tìm thấy tùy chọn bộ lọc trên bảng. Hai tùy chọn bộ lọc quan trọng nhất cho mục đích phân tích từ khóa là “Thiếu” và “Chưa được khai thác”.

Đây là những từ khóa mà tôi hiện tại không có trong nội dung trang web của mình. Từ góc độ phân tích, các từ khóa này có thể khá khó để xếp hạng nhưng vẫn đáng để lưu ý (hoặc thêm vào danh sách từ khóa Semrush của bạn).

Trong trường hợp này, Semrush đã cung cấp cho tôi 45 trang về các từ khóa bị thiếu. Đây là trang 40/45:

Tùy chọn thứ hai, “What is a website title”, rất đáng chú ý từ góc độ phân tích từ khóa, như được hiển thị ở đây:

Nó có khối lượng tìm kiếm cao lên tới 1,3k nhưng mật độ từ khóa thấp chỉ là 38%. Vì vậy, nó sẽ đáng để bao gồm từ khóa này vào chiến lược nội dung của bạn.

Tiêu đề: Lọc “Untapped” trong Keyword Gap Hình ảnh:

Lọc “Untapped” là lọc hữu ích thứ hai trong Keyword Gap. Bộ lọc này sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa mà một, hai hoặc ba trong số đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng, nhưng các đối thủ còn lại không sử dụng.

Khi bạn chọn bộ lọc này, điều gì sẽ xảy ra?

Dựa trên ví dụ trên, rõ ràng công cụ phân tích từ khóa này không luôn cung cấp cho bạn những gợi ý từ khóa hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn nhập vào thanh tìm kiếm “Lọc theo từ khóa”:

Bạn có thể tinh chỉnh kết quả và khám phá được thêm các gợi ý từ khóa thực tế hơn. Tôi quyết định tìm kiếm “backlinks” trong thanh tìm kiếm. Sau một chút cuộn trang, tôi tìm thấy từ khóa này:

“Tạo chỉ mục backlinks” có khối lượng tìm kiếm cao và mức độ KD hợp lý là 33%. Tuy nhiên, chỉ có Ahrefs và Moz hiện đang sử dụng từ khóa này trong nội dung của họ.

Với mức độ KD thấp, bạn có thể xếp hạng cho từ khóa này nếu bạn viết một bài viết chất lượng về nó.

Phân tích xếp hạng từ khóa

Nghiên cứu từ khóa và phân tích từ khóa là cuộc chiến không ngừng. Bạn có thể đã đọc điều này nhiều lần trên các bài đăng blog SEO (bao gồm của tôi), nhưng điều đó đúng đối với phần lớn các khía cạnh của công việc này. Bạn phải tiếp tục phân tích các từ khóa ngay cả sau khi đã đăng nội dung.

Tất cả công sức mà bạn bỏ vào việc tìm kiếm và phân tích từ khóa sẽ bị lãng phí nếu bạn không kiểm tra chúng và thực hiện các thay đổi cần thiết.

May mắn thay, với những công cụ đúng bên cạnh, kiểm tra mức độ hoạt động của các từ khóa đã chọn không quá khó khăn.

Ví dụ, Google Analytics có thể được sử dụng để dễ dàng xác định các từ khóa thu hút lượng truy cập lớn nhất.

Sau khi đã cài đặt trên Google Analytics, bạn có thể kiểm tra các từ khóa của mình bằng cách đi tới “Acquisition” > “All Traffic”:

Sau đó “Channels” > “Organic Search”:

Nhấp chuột vào Channels sau đó chọn Organic search. Bạn sẽ được trình bày một bảng hiển thị dữ liệu tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể. Nó sẽ như thế này:

Có thể là không có điều gì dễ dàng hơn phải không?

Bạn cũng có thể kiểm tra để đảm bảo rằng các từ khóa của bạn cho phép bạn xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm dự định, mà bạn có thể thấy bằng cách làm theo:

“Acquisition” -> “Search Console” -> “Queries”, như được hiển thị ở đây:

Làm theo quy trình trên để xem bạn xếp hạng cho những từ khóa nào. Sau đó, bạn có thể theo dõi trang nào thu hút nhiều khách truy cập nhất và tiến độ mục tiêu chuyển đổi của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Khi phân tích từ khóa, bạn nên tránh điều gì?

Bạn nên tránh chỉ xem xét một số liệu duy nhất khi phân tích từ khóa, đặc biệt là lưu lượng tìm kiếm hàng tháng. Mặc dù đó có vẻ là số liệu hứa hẹn nhất, nhưng không đảm bảo cho bạn lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Lưu lượng tìm kiếm cao có thể là kết quả của đỉnh điểm theo mùa. Hoặc từ khóa có thể đã đạt đến giới hạn và sắp bị loại bỏ. Vì những lý do này, luôn luôn đáng để xem xét hiệu suất của từ khóa trong những tháng trước đó. Cũng rất quan trọng là bạn kiểm tra các số liệu khác, chẳng hạn như độ khó từ khóa.

Phân tích từ khóa nên mất bao lâu?

Phân tích từ khóa không nên mất quá nhiều thời gian nếu bạn sử dụng công cụ phân tích từ khóa cao cấp. Với một tài khoản Semrush, ví dụ, bạn có thể thu thập thông tin về độ khó từ khóa, lưu lượng tìm kiếm hàng tháng và tiềm năng chuyển đổi chỉ trong vài giây. Tương tự, bạn cũng có thể tìm kiếm từ khóa trong giai đoạn nghiên cứu sơ bộ một cách nhanh chóng.

Phần lớn thời gian của bạn nên được dành cho kế hoạch và thực hiện chiến lược nội dung xung quanh kết quả phân tích từ khóa.

Từ khóa vẫn còn quan trọng không?

Từ khóa vẫn rất quan trọng vì chúng xác định chiến lược nội dung của bạn và giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng web hiểu được nội dung của bạn là gì. Thông qua phân tích từ khóa, bạn có thể xác định những chủ đề mà bạn cần phải đề cập trong blog của mình. Nó cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của mình và các câu hỏi mà họ đang tìm kiếm để bạn trả lời.

Một khía cạnh khác, phân tích từ khóa giúp bạn xác định những từ khóa sẽ giúp các công cụ tìm kiếm liên kết nội dung của bạn với khách hàng mục tiêu của bạn. Bằng cách bao gồm và đặt các từ khóa cụ thể một cách chiến lược, bạn tăng cơ hội để các công cụ tìm kiếm liên kết bạn với các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Tôi nên cập nhật và điều chỉnh chiến lược từ khóa của mình bao lâu một lần?

Bạn cần kiểm tra chiến lược phân tích từ khóa của mình ít nhất một lần mỗi tháng và cập nhật khi cần thiết. Không có quy tắc nào cứng và nhanh về việc bạn nên cập nhật chiến lược phân tích từ khóa của mình bao lâu một lần. Tuy nhiên, mỗi

Phân tích từ khóa cạnh tranh định kỳ để xác định những khoảng trống từ khóa mới là điều mà bạn nên làm thường xuyên. Ngay cả khi bạn đã đứng đầu trang SERP, bạn cũng cần phải theo dõi đối thủ cạnh tranh để duy trì vị trí của mình.

Keyword Analysis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *