Chuyên mục
Chăm sóc da Mẹo hay

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương: Tìm hiểu về Tia UV

Tia UV là gì?

Tia UV là gì?

Tia UV là một dạng bức xạ gây tổn hại cho da và có thể gây lão hóa. Hãy cùng Lão Bạch tìm hiểu chi tiết về chúng:

Tia UV là những tia không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng vẫn có thể được nhìn thấy bằng một số vật liệu huỳnh quang và các thiết bị đo quang. Tia UV có bước sóng ngắn hơn 400 nm, trong khi con người chỉ có thể nhìn thấy từ tím đến đỏ. Tia UV có thể được chia thành hai vùng: UVB (Ánh nắng mặt trời) và UVA (Ozone).

Khi nói đến ảnh hưởng của tia UV đối với sức khỏe con người và môi trường, chúng ta cần quan tâm đến ba loại tia UV sau đây:

Tác hại của các loại tia UV

Tia UVA

Tia UVA là loại tia có bước sóng từ 380 – 315 nm. Đây là loại tia cực tím có thể gọi là sóng dài hoặc ánh sáng đen. Tia UVA có thể gây hại cho da và có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư da.

Tia UVB

Tia UVB có ba bước sóng chính: 315, 280 và 200 nm. Đây cũng được gọi là ‘sóng giữa’. Tia UVB có thể gây cháy nắng và làm tổn thương da.

Tia UVC

Tia UVC, còn được gọi là sóng ngắn và sóng khử trùng, cũng có tác dụng làm tổn thương da.

Tia UV và thế giới sống

Một số động vật như chim, bò sát và côn trùng có khả năng nhìn thấy tia UV. Điều này giải thích vì sao một số loại trái cây và quả mọng có thể thay đổi màu sắc để hấp thụ hiệu quả hơn. Một số loài chim có hình dạng đặc biệt trong bộ lông chỉ hiển thị dưới ánh sáng cực tím.

Tia UV và sức khỏe con người

Tia UV có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với con người. Chính vì vậy, bảo vệ da và mắt khỏi tác động của tia UV là rất quan trọng. Dưới đây là một số tác hại của tia UV:

Gây ung thư da

Tia cực tím của mặt trời có thể gây ung thư da, bao gồm cả ung thư ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Việc tiếp xúc lâu hơn với ánh nắng mặt trời sẽ tăng nguy cơ này. Nên luôn bảo vệ da bằng cách sử dụng kem chống nắng hoặc quần áo bảo vệ.

Gây tổn thương hệ thống miễn dịch

Cháy nắng và tiếp xúc lâu dài với tia UV có thể gây tổn thương hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và phát triển bệnh. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của tế bào, cơ quan và hệ thống giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút có hại.

Gây tổn thương mắt

Mắt là một bộ phận dễ bị tổn thương bởi tia UV. Tiếp xúc với cường độ cao của tia UV có thể gây “bỏng” trên bề mặt mắt, gây tổn thương và thậm chí mất thị lực. Để bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV, hãy đeo kính râm và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên.

Gây lão hóa da

Tia UV có khả năng phá hủy các chất liên kết trong da, gây ra nếp nhăn, đốm nâu và mất độ đàn hồi. Để duy trì làn da trẻ trung, hãy bảo vệ da khỏi tác động của tia UV bằng cách sử dụng kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hạn chế tác hại của tia UV

  • Sử dụng kem chống nắng: Lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với da của bạn, có chỉ số SPF phù hợp và dùng đúng cách.
  • Chú ý chế độ ăn uống: Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và giảm nguy cơ lão hóa da.

Chúc bạn có thông tin hữu ích từ bài viết này. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.

Chuyên mục
Chăm sóc da Mẹo hay

SPF và PA trong Kem Chống Nắng: Những Chỉ Số Bạn Cần Biết

SPF – Khả Năng Chống Nắng

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) trên các sản phẩm kem chống nắng thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB. Đây là chỉ số đo lường số lần kem chống nắng có thể ngăn chặn cháy nắng trong một khoảng thời gian nhất định.

SPF không chỉ đảm bảo da bạn không bị cháy nắng, mà còn bảo vệ da khỏi lão hóa sớm và nguy cơ mắc ung thư da. Có hai loại SPF: vật lý và hóa học. SPF vật lý mới xuất hiện từ năm 2002 và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ, kem chống nắng SPF 15 sẽ bảo vệ bạn trong vòng 150 phút, còn SPF 50 sẽ bảo vệ trong khoảng 500 phút. SPF cũng đại diện cho phần trăm bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời có hại. Ví dụ, SPF 30 sẽ ngăn chặn 96,7% tia cực tím có hại và SPF 50+ sẽ ngăn chặn 98% tia cực tím. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian cụ thể.

PA – Mức Độ Bảo Vệ Khỏi Tia UVA

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA) đánh giá mức độ hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA. Nó đo khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

Chỉ số PA bao gồm hai yếu tố chính: SPF (chỉ số chống nắng) và PPD (Persistent Pigment Darkening). SPF cho bạn biết kem chống nắng sẽ hiệu quả hơn bao nhiêu lần nếu được thoa vào 1 giờ trước khi ra ngoài, trong khi PPD cho bạn biết mức độ bảo vệ mà kem chống nắng của bạn chống lại tia UVA.

Ví dụ, một sản phẩm có SPF 60-12 nghĩa là nó có SPF 60 và PA +++.

Chọn Kem Chống Nắng Với Chỉ Số SPF/PA Phù Hợp

Số lượng SPF/PA không phải là yếu tố quan trọng nhất khi chọn kem chống nắng. Quan trọng hơn là thành phần trong kem.

Kem chống nắng có SPF/PA cao có thể chứa các chất hóa học gây dị ứng da và các vấn đề sức khỏe khác. Lựa chọn tốt nhất cho những người không muốn mạo hiểm sức khỏe là chọn kem chống nắng có chỉ số SPF/PA thấp và sử dụng các thành phần tự nhiên như titanium dioxide hoặc oxit kẽm.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao nhưng không phù hợp với da của bạn có thể gây kích ứng da, phát ban, và có thể tắc nghẽn lỗ chân lông, gây tác hại môi trường và tổn thương da.

Để bảo vệ da hiệu quả, chỉ cần sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF 15-30 để tránh kích ứng tiềm ẩn từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao chỉ cần thiết cho những người có làn da nhạy cảm hoặc da cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, cũng như cho vùng da nám hoặc nơi có ánh nắng mặt trời gây kích ứng.

Những Sai Lầm Về SPF/PA

Kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao không tức là hiệu quả chống tia UV tốt hơn. Chỉ số này phụ thuộc vào thời gian sử dụng kem. Kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao không cần thiết thoa lại thường xuyên như kem có chỉ số thấp hơn.

Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao cũng có nhược điểm. Nó có thể gây kích ứng da và làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Các tia UV gây ung thư da là nguyên nhân chính, vì vậy rất quan trọng phải thoa lại kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da khỏi những nguy cơ này.

Đảm Bảo Chất Lượng Với Lượng Kem Chống Nắng Thích Hợp

Bạn chỉ cần thoa một lượng kem chống nắng nhỏ để đảm bảo hiệu quả. Thông thường, bạn chỉ cần sử dụng 1/2 đến 1/4 lượng kem chống nắng cần thiết.

Mặt trời cung cấp năng lượng sống cho chúng ta, nhưng cũng gây tổn thương da và nguy cơ ung thư da. Hãy bảo vệ da khỏi tia UV có hại bằng cách thoa kem chống nắng mỗi ngày.

SPF Chỉ Cần Thiết Khi Có Ánh Nắng

SPF chỉ cần thiết khi có ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, tia UV vẫn có thể xuyên qua đám mây và ngay cả trong những ngày nhiều mây. Vì vậy, hãy sử dụng kem chống nắng hàng ngày, không chỉ khi trời nắng.

Kem chống nắng là một phần quan trọng của việc chăm sóc da hàng ngày và SPF chỉ bảo vệ khỏi tia UVB. Do đó, hãy đảm bảo bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây!

Chúng ta đã tìm hiểu thêm về chỉ số SPF và PA cùng Lão Bạch.