Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tập Gym để Tăng Chiều Cao

Tập gym để tăng chiều cao là điều hoàn toàn khả thi, thậm chí ngay cả khi bạn đã trưởng thành. Dưới đây là những bài tập giúp bạn đạt được điều đó.

1. Tập gym có tác dụng tăng chiều cao không?

Tập gym có tác dụng tăng chiều cao không?

Theo các nghiên cứu khoa học, tập gym đúng cách có thể thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng chiều cao. Điều này có thể giải thích bởi những lý do sau:

  • Tập gym kích thích sản xuất lượng hormon tăng chiều cao. Khi tập gym, cơ thể sản xuất nhiều hormon hơn, giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả hơn.
  • Tập gym định kỳ giúp phát triển tuyến yên và hệ xương khớp. Mỗi bài tập có thể giúp phát triển chiều cao theo cách riêng.
  • Có nhiều bài tập gym tăng chiều cao đơn giản bạn có thể thực hiện ở nhà như nhảy dây, hít xà đơn, chạy bộ, và nhảy dây.

2. Tập gym có làm bạn trở nên lùn không?

Như đã đề cập ở trên, sau khi trưởng thành, xương không còn phát triển hơn nữa. Vì vậy, việc trở nên lùn hơn là không thể xảy ra, trừ khi xương bị cong hoặc lão hóa khi già.

Trong độ tuổi dậy thì, tập gym sai cách hoặc quá sức có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì không có bài tập nào làm bạn trở nên lùn. Vì vậy, hãy yên tâm khi tập gym nhé!

3. Top 10 bài tập gym tăng chiều cao

3.1. Bài tập tăng chiều cao Pull up

Trọng lực có thể làm chúng ta trông thấp hơn bằng cách nén các khớp cơ và sụn, khiến chúng trở nên mỏng hơn. Nếu bạn đang tự hỏi liệu tập gym có tăng chiều cao không, bài tập Pull up trên một thanh ngang là cách đơn giản để chống lại tình trạng này. Bằng cách treo người trên thanh ngang, trọng lượng của cơ thể kéo căng cột sống và giảm lực kéo lên các đốt sống. Điều này có thể giúp bạn tăng chiều cao từ 1 đến 2 inch, nhưng không phải ngay lập tức.

3.2. Bài tập nhảy bằng một chân

Bài tập này đơn giản và có thể thực hiện ở bất cứ đâu, trong quá trình làm bất kỳ công việc nào. Bạn chỉ cần nhảy trên một chân và giữ tay thẳng lên. Hoạt động nhảy này giúp phát triển cơ chân, tăng sức mạnh và thúc đẩy sự phát triển của hormone tăng trưởng.

3.3. Bài tập nhảy tại chỗ

Hãy giữ 2 chân hình V, đứng trên mũi chân và bật nhảy với tay duỗi thẳng lên không trung trong ít nhất 2 phút. Cố gắng nhảy càng cao càng tốt để tăng chiều cao hiệu quả.

Xem thêm  Cách để Tăng Chiều Cao ở Tuổi 17

3.4. Bài tập chạy nước rút

Chạy nước rút cũng giúp tăng chiều cao một cách hiệu quả và đã được khoa học chứng minh. Hãy chạy thường xuyên và tăng dần cường độ và thời lượng. Kết hợp với chế độ ăn uống điều độ để đạt được kết quả tốt nhất.

3.5. Bài tập nằm nâng chân

Bài tập này nhằm phát triển phần thân dưới của bạn. Để thực hiện, bạn nằm trên ghế và buộc dây tạ vào mắt cá chân của mình. Nâng chân lên và giữ trong 1 – 2 giây. Sau đó nghỉ ngơi và lặp lại. Bài tập này kéo căng sụn giữa hai đầu gối và giúp tăng chiều dài của phần dưới cơ thể.

3.6. Bài tập đặt tay lên đầu và cúi người

Đứng thẳng và cúi người về phía trước hết mức có thể. Giữ tư thế trong vài giây và lặp lại. Bài tập này giúp giãn cơ và tăng cường lưu thông máu.

3.7. Bài tập Roman Chair Leg Raise

Bài tập này giúp giữ cột sống ở đúng vị trí và kéo dài cột sống. Để thực hiện, bạn cần sử dụng ghế Roman chair. Đứng vào trong ghế, siết cơ bụng và kéo đầu gối về phía ngực. Sau đó hạ chân xuống và lặp lại động tác.

3.8. Tư thế cây cầu

Tư thế này giúp kéo giãn xương chậu và cột sống. Bạn nằm ngửa trên thảm Yoga, đưa 2 tay dọc theo thân người và nâng hông lên sao cho gối tạo với thảm góc 90 độ. Giữ tư thế trong 20 – 30 giây.

3.9. Nhảy dây

Sự vận động liên tục của tay và chân kết hợp với sức bật cơ thể giúp kích thích mô xương và đốt sống. Tập nhảy dây giúp cải thiện sức mạnh và phát triển hệ xương khớp.

3.10. Gập người

Bài tập này giúp tái tạo máu, đưa dinh dưỡng và oxy đến cơ bắp. Đứng thẳng và cúi người xuống, giữ tư thế trong vài giây rồi quay lại vị trí ban đầu.

Các bài tập trên cần được thực hiện đều đặn 2-3 lần/tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy tránh tập quá sức để tránh chấn thương và cản trở quá trình phục hồi cơ thể. Hãy tham khảo dòng máy chạy bộ của Lão Bạch – Kết nối và yêu thương để nâng cao chiều cao một cách nhanh chóng. Lão Bạch – Kết nối và yêu thương