Chuyên mục
Dinh dưỡng

Những Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 13

Tuổi 13 – Thời điểm mà chiều cao của bạn đang thay đổi mạnh mẽ. Nếu bạn đầu tư tốt, có thể giúp bạn đạt được chiều cao lý tưởng. Xây dựng một kế hoạch tăng chiều cao khoa học là điều cần thiết trong giai đoạn này. Bài viết này sẽ giúp bạn “cụ thể hóa” bài tập và thực đơn tăng chiều cao tuổi 13.

Tuổi 13 phát triển chiều cao như thế nào?

Tuổi 13 được xem là giai đoạn đầu của quá trình dậy thì, có vai trò quan trọng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Tuy chiều cao này chưa phải là đỉnh điểm của sự tăng trưởng ở độ tuổi này, nhưng lại là giai đoạn rất quan trọng, tạo nền tảng để trẻ có thể sẵn sàng cho các thời điểm tăng trưởng kế tiếp thuận lợi hơn.

13 tuổi nằm trong giai đoạn đầu của quá trình dậy thì từ 10 – 18 tuổi, thời điểm mà chiều cao có thể bứt phá từ 8 – 12cm chỉ trong 1 – 2 năm bất kỳ. Vì vậy, ở độ tuổi này, phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn từ chế độ ăn uống, giấc ngủ cho đến vận động hợp lý cho trẻ. Đây là các yếu tố có khả năng quyết định đến 77% việc trẻ đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Ảnh minh họa

Tuổi 13 cao bao nhiêu là chuẩn ở nam và nữ?

Trước khi cải thiện tầm vóc, hãy tìm hiểu để biết rằng chiều cao của bản thân đang ở đâu so với chuẩn. Bằng cách này, bạn có thể thiết lập kế hoạch phù hợp với cơ địa để đạt được hiệu quả cao.

Nam tuổi 13 cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn của nam 13 tuổi là 156.2cm với cân nặng tương ứng là 45.3kg. Hai chỉ số này không chỉ tạo nên cơ thể cân đối mà còn tạo điều kiện thuận lợi để xương phát triển liên tục về chiều dài. Bạn đã đạt chiều cao chuẩn này chưa nào?

Nữ tuổi 13 cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn của nữ 13 tuổi là 157.1cm với cân nặng là 45.8kg. Chiều cao và cân nặng của bạn nữ ở tuổi này “nhỉnh” hơn bạn nam do độ tuổi dậy thì sớm hơn. Điều này cũng có nghĩa là thời gian ngừng cao sẽ đến sớm hơn. Vậy nếu bạn là nữ, hãy chú ý nhiều hơn nhé!

Xem thêm  Cách Tăng Cân Và Chiều Cao Nhanh Chóng

Tuổi 13 có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Tất nhiên là ở tuổi 13 bạn vẫn có thể tăng chiều cao rồi! Chiều cao ở độ tuổi này không những tăng lên mà mức tăng còn rất lớn. Điều này là bởi khi bạn bước vào giai đoạn dậy thì, các tuyến nội tiết sẽ hoạt động mạnh mẽ để giúp cơ thể phát triển hoàn thiện.

Tuổi 13 có thể cao tự nhiên được thêm bao nhiêu cm?

Ở tuổi 13, chiều cao của bạn có thể tăng khoảng 7 – 8 cm mỗi năm. Cũng trong giai đoạn dậy thì này, có khoảng 1 – 2 năm bất kỳ xương sẽ phát triển đạt đỉnh với mức tăng 8 – 10cm. Tuy nhiên trên thực tế, chiều cao ở tuổi 13 của bạn sẽ tăng được bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là lối sống khoa học.

Cách giúp tăng chiều cao ở tuổi 13 khoa học

#1 Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 13 phù hợp

Dinh dưỡng chiếm tới 32% khả năng tăng chiều cao lớn ở con người. Vì vậy, đảm bảo trẻ có một chế độ ăn uống đầy đủ là điều cần thiết để hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất.

Ở tuổi 13, phụ huynh nên bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất tốt cho chiều cao trẻ như: Chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột, khoáng chất giúp tăng chiều cao. Đặc biệt cần chú ý cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính, có thể chia nhỏ thành 5 – 6 bữa để đảm bảo trẻ dễ hấp thu dinh dưỡng.

Các thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi mà phụ huynh cần bổ sung cho bé là nhóm trái cây, sữa, rau củ, cơm, ngũ cốc, thịt. Bạn có thể tham khảo thực đơn từ các loại thực phẩm này như sau:

  • 1 khẩu phần trái cây bao gồm: táo, cam, chuối, lê hoặc 1 hỗn hợp tất cả các loại trái cây này xắt miếng.
  • 1 khẩu phần rau củ bao gồm: ½ củ khoai tây, bông cải nửa chén, một chén xà lách.
  • 1 khẩu phần cơm, ngũ cốc bao gồm: 1 lát bánh mì, 1 hoặc 2 chén cơm, cháo, ngũ cốc, lúa mì.
  • Với đạm, trẻ tuổi 13 có thể nạp thêm 65g thịt bò, heo, hoặc 100g cá, 2 quả trứng,…

Bên cạnh đó, cần hạn chế các thức ăn chứa chất béo như thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh, đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga… để không làm “kìm hãm” sự phát triển chiều cao của trẻ.