Chuyên mục
Facebook

Tác Hại Của Facebook Đối Với Học Sinh Giới Trẻ Hiện Nay

Hiện nay, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới. Mặc dù chúng ta không thể không nhắc đến những lợi ích mà nó mang lại, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nó đã gây ra những tác hại đáng kể đối với học sinh, sinh viên và giới trẻ hiện nay.

1. Facebook khiến người dùng dễ bị trầm cảm

Theo một nghiên cứu, thời gian sử dụng Facebook của học sinh là từ 2.5-3 giờ mỗi ngày, và có những người sử dụng lên đến 5 giờ. Con số này khá cao. Khi dùng Facebook, học sinh thường dành thời gian ôm điện thoại và không tương tác với thế giới xung quanh, dẫn đến khả năng mắc phải bệnh trầm cảm tăng cao.

Đặc biệt, những học sinh đã từng mắc bệnh trầm cảm trước đây sẽ trở nên nặng hơn khi sử dụng Facebook quá nhiều. Họ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và tiếp thu những thông tin tiêu cực trên nền tảng này.

Tác hại Facebook
Tác hại Facebook

2. Facebook làm giảm thị lực

Dành quá nhiều thời gian để lướt Facebook sẽ khiến cho mắt bạn không được nghỉ ngơi, đặc biệt khi sử dụng điện thoại vào ban đêm. Hành động này có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm cho thị lực của bạn.

3. Khiến người dùng mất tập trung

Trước khi bắt đầu công việc, bạn thường đăng một bức ảnh hoặc một trạng thái trên Facebook. Suốt ngày bạn cảm thấy lo lắng về số lượng like, bình luận và chia sẻ của mình. Điều này khiến tâm trí bạn không thể tập trung vào việc học tập và công việc.

4. Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Giới trẻ hiện nay đã trở nên nghiện Facebook. Bất kỳ khi nào có sai sót, các bạn thường trì hoãn để xem “anh Facebook”. Thậm chí, nhiều thầy cô giáo đã cấm sử dụng điện thoại, nhưng học sinh vẫn khó lòng tập trung vì “lưu luyến” với trang mạng xã hội này. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học tập của học sinh.

Để khắc phục tình trạng này, một lựa chọn tuyệt vời là tìm gia sư tại nhà. Gia sư sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt lại kiến thức đã mất và cung cấp kiến thức mới.

5. Facebook gây mất ngủ

Thời gian sử dụng Facebook thường tập trung vào ban đêm. Theo một nghiên cứu, việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong 2 giờ trước khi đi ngủ có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng từ điện thoại làm cho bạn khó thể thư giãn và gây khó khăn trong việc gửi bạn đến giấc ngủ. Vì vậy, để đảm bảo giấc ngủ của bạn, hãy tránh xa điện thoại trong giường ngủ.

Xem thêm  Tạo và Sử Dụng Facebook Pixel - Kết Nối và Yêu Thương

Tác hại Facebook
Tác hại Facebook

6. Ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực

Ngày nay, thông tin trên Facebook ngày càng mất kiểm soát. Có nhiều thông tin về bạo lực, phim hành động, lừa đảo và đa cấp. Những thông tin này đặc biệt nguy hiểm đối với các em học sinh.

Trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin này và có thể gây hại cho tâm lý của họ. Phụ huynh cần khuyến khích và giáo dục tốt cho con em mình để tránh những hệ quả đáng tiếc sau này.

7. Gián đoạn giao tiếp giữa con người

Không thể phủ nhận rằng Facebook có lợi ích của việc kết nối mọi người. Nhưng cũng chính nhờ Facebook mà thời gian chúng ta gặp gỡ và nói chuyện với nhau ngày càng ít đi.

Khi bạn gặp gỡ bạn bè, thường ai cũng cầm điện thoại và lướt Facebook. Có lẽ mọi người đã chìm đắm vào thế giới ảo và quên đi sự giao tiếp thực tế.

8. Giết chết sự sáng tạo

Người ta có xu hướng theo khuôn mẫu khi sử dụng điện thoại quá nhiều. Điều này dẫn đến sự giảm sáng tạo và trở thành thói quen. Khi lướt qua các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tumblr, hoạt động của não bộ giảm tương tự như xem TV mà không có ý thức. Nếu bạn có kế hoạch làm việc hôm nay, hãy hạn chế thời gian sử dụng điện thoại.

9. So sánh bản thân với người khác

Những thành tựu mà mọi người khoe trên mạng xã hội không phản ánh đúng con người thật của họ. Thói quen so sánh thành tựu của chính mình với bạn bè trên mạng xã hội sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần của bạn. Hãy dừng việc so sánh và nhớ rằng mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng của mình.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về tác hại của Facebook. Hãy cùng giảm thiểu việc sử dụng nó để bảo vệ sức khỏe và tránh xa những tác hại tiềm tàng. Hãy tham khảo Lão Bạch – Kết nối và yêu thương để có được nhiều thông tin hữu ích khác tại đây.