Chuyên mục
Chăm sóc da Mẹo hay

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương: Tìm hiểu về Tia UV

Tia UV là gì?

Tia UV là gì?

Tia UV là một dạng bức xạ gây tổn hại cho da và có thể gây lão hóa. Hãy cùng Lão Bạch tìm hiểu chi tiết về chúng:

Tia UV là những tia không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng vẫn có thể được nhìn thấy bằng một số vật liệu huỳnh quang và các thiết bị đo quang. Tia UV có bước sóng ngắn hơn 400 nm, trong khi con người chỉ có thể nhìn thấy từ tím đến đỏ. Tia UV có thể được chia thành hai vùng: UVB (Ánh nắng mặt trời) và UVA (Ozone).

Khi nói đến ảnh hưởng của tia UV đối với sức khỏe con người và môi trường, chúng ta cần quan tâm đến ba loại tia UV sau đây:

Tác hại của các loại tia UV

Tia UVA

Tia UVA là loại tia có bước sóng từ 380 – 315 nm. Đây là loại tia cực tím có thể gọi là sóng dài hoặc ánh sáng đen. Tia UVA có thể gây hại cho da và có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư da.

Tia UVB

Tia UVB có ba bước sóng chính: 315, 280 và 200 nm. Đây cũng được gọi là ‘sóng giữa’. Tia UVB có thể gây cháy nắng và làm tổn thương da.

Tia UVC

Tia UVC, còn được gọi là sóng ngắn và sóng khử trùng, cũng có tác dụng làm tổn thương da.

Tia UV và thế giới sống

Một số động vật như chim, bò sát và côn trùng có khả năng nhìn thấy tia UV. Điều này giải thích vì sao một số loại trái cây và quả mọng có thể thay đổi màu sắc để hấp thụ hiệu quả hơn. Một số loài chim có hình dạng đặc biệt trong bộ lông chỉ hiển thị dưới ánh sáng cực tím.

Tia UV và sức khỏe con người

Tia UV có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với con người. Chính vì vậy, bảo vệ da và mắt khỏi tác động của tia UV là rất quan trọng. Dưới đây là một số tác hại của tia UV:

Xem thêm  15 Cách Làm Đẹp Da Mặt Tại Nhà

Gây ung thư da

Tia cực tím của mặt trời có thể gây ung thư da, bao gồm cả ung thư ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Việc tiếp xúc lâu hơn với ánh nắng mặt trời sẽ tăng nguy cơ này. Nên luôn bảo vệ da bằng cách sử dụng kem chống nắng hoặc quần áo bảo vệ.

Gây tổn thương hệ thống miễn dịch

Cháy nắng và tiếp xúc lâu dài với tia UV có thể gây tổn thương hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và phát triển bệnh. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của tế bào, cơ quan và hệ thống giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút có hại.

Gây tổn thương mắt

Mắt là một bộ phận dễ bị tổn thương bởi tia UV. Tiếp xúc với cường độ cao của tia UV có thể gây “bỏng” trên bề mặt mắt, gây tổn thương và thậm chí mất thị lực. Để bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV, hãy đeo kính râm và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên.

Gây lão hóa da

Tia UV có khả năng phá hủy các chất liên kết trong da, gây ra nếp nhăn, đốm nâu và mất độ đàn hồi. Để duy trì làn da trẻ trung, hãy bảo vệ da khỏi tác động của tia UV bằng cách sử dụng kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hạn chế tác hại của tia UV

  • Sử dụng kem chống nắng: Lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với da của bạn, có chỉ số SPF phù hợp và dùng đúng cách.
  • Chú ý chế độ ăn uống: Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và giảm nguy cơ lão hóa da.

Chúc bạn có thông tin hữu ích từ bài viết này. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.