Chuyên mục
Facebook

Làm thế nào để tìm kiếm khách hàng mục tiêu bằng Facebook Graph Search

Bạn là chủ của một shop bán thời trang, một chủ tiệm cho thuê áo cưới, một chủ doanh nghiệp nhỏ hay một sinh viên bán hàng online… thì không thể phủ nhận Facebook là một kênh tiềm năng không chỉ giúp bạn và khách hàng có thể tương tác hai chiều, củng cố lòng tin cũng như gia tăng độ yêu thích thương hiệu. Facebook còn là một kênh đầy hứa hẹn, mang lại nhiều đơn hàng trực tiếp, tăng doanh số bán hàng và giúp hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Facebook Graph Search là gì?

Facebook Graph Search là một công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa được Facebook ra mắt vào tháng 3 năm 2013. Không giống với các công cụ tìm kiếm theo từ khoá thông thường, Graph Search phân tích ngữ nghĩa của câu truy vấn tìm kiếm, kết hợp với hàng loạt các bộ lọc dữ liệu người dùng để đưa ra kết quả theo hướng trực quan.

Các Facebook Marketer, những người thực hiện quảng cáo trên Facebook có thể sử dụng những thông tin này để xây dựng một tập khách hàng tiềm năng dựa vào chính nhu cầu và thông tin của người dùng, họ chính là đối tượng mục tiêu mang lại nhiều tỷ lệ chuyển đổi nhất.

Hiện nay có khoảng 1 tỷ người sử dụng, 240 tỷ hình ảnh và hơn 1 tỷ kết nối.

Graph Search cho phép tìm kiếm dựa trên “giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, vị trí, sở thích, tìm kiếm theo group, Page hay một cá nhân nào đó trên Facebook”. Giả sử bạn muốn tìm kiếm một đối tượng sống ở Hồ Chí Minh, quê ở Hà Nam, tuổi từ 22-25, là thành viên trong group cộng đồng ATP, bạn có thể sử dụng Graph Search với cú pháp sau để tìm kiếm:

People from Hà Nam, Vietnam in Social Saturday who are older than 22 and younger than 25 and live in Ho Chi Minh City, Vietnam

Ngoài ra, còn rất nhiều bộ lọc khác nữa. Tận dụng triệt để các tính năng đó sẽ giúp bạn tìm xác định được chính xác khách hàng của mình.

Hướng dẫn tìm kiếm bằng Facebook Graph Search

Cho dù hiện nay Facebook đã cung cấp công cụ tìm kiếm hiện đại hơn và dừng hoạt động chức năng tìm kiếm của Graph Search, nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng truy vấn của công cụ này thông qua đường dẫn tìm kiếm.

Trước hết, chúng ta cần xác định UID Facebook của đối tượng cần sử dụng Graph Search, bạn truy cập vào đường link bên dưới: http://id.atpsoftware.com.vn/

Tiếp đến, chúng ta sẽ nhập địa chỉ URL trang cá nhân Facebook vào khung dưới và nhấn Enter.

Ngay sau đó, chúng ta sẽ thấy UID của địa chỉ Facebook muốn kiểm tra.

Ứng dụng công cụ tìm kiếm Graph Search xác định khách hàng mục tiêu trên Facebook

Bạn là chủ của một shop bán thời trang, một chủ tiệm cho thuê áo cưới, một chủ doanh nghiệp nhỏ hay một sinh viên bán hàng online… thì không thể phủ nhận Facebook là một kênh tiềm năng không chỉ giúp bạn và khách hàng có thể tương tác hai chiều, củng cố lòng tin cũng như gia tăng độ yêu thích thương hiệu. Facebook còn là một kênh hứa hẹn, mang lại nhiều đơn hàng trực tiếp, tăng doanh số bán hàng và giúp hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Với hơn 20 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam, từ già trẻ lớn bé, trai gái, giàu nghèo… đầy đủ tất cả các nhóm đối tượng là khách hàng mục tiêu của bạn đều nằm trên Facebook.

Vấn đề đặt ra ở đây là: “Làm sao xác định được chính xác khách hàng mục tiêu có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình trên Facebook?”

Trong bài này tôi sẽ giới thiệu ứng dụng công cụ tìm kiếm Graph Search xác định khách hàng mục tiêu, kết hợp với tính năng Lookalike audiences trong FB Ads để mở rộng nhóm đối tượng.

Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Không phải ai cũng sẵn sàng mua sản phẩm của bạn, một trong những việc đầu tiên cần làm là xác định được nhóm người có khả năng sẽ trở thành khách hàng của bạn nhất, càng chính xác càng tốt. Hiểu được khách hàng, nắm được hành vi tiêu dùng của họ là một yếu tố giúp các marketer đạt được thành công trong những chiến dịch marketing của mình. Nếu bạn còn đang phân vân về nhóm khách hàng mục tiêu của mình, hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây để định hình được chân dung khách hàng của mình.

 • Sản phẩm, dịch vụ của bạn dành cho nhóm đối tượng tầm tuổi nào: trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên, người già.
 • Giới tính: nam/nữ.
 • Mức độ học thức: trung học, cao đẳng, đại học.
 • Mức thu nhập: thấp, trung bình, cao.
 • Tình trạng hôn nhân: độc thân, hẹn hò, kết hôn, ly dị…
 • Tình trạng gia đình: mới kết hôn, có con từ 1-3 tuổi, có hơn 18 tuổi, đang mang thai…
 • Lối sống và quan điểm: bị động hay năng động, dễ bị ảnh hưởng hay độc lập, hiện đại sẵn sàng trải nghiệm những sản phẩm mới hay thận trọng chỉ sử dụng những sản phẩm đã quen thuộc…
 • Địa vị trong xã hội: thương lưu, trung bình, thấp.
 • Sở thích và các mối quan tâm: thể thao, xem phim, đọc sách, chụp hình.
 • Họ sử dụng Facebook để làm gì và họ sẵn sàng tiếp nhận những loại nội dung gì trên Facebook: giao tiếp liên lạc với bạn bè, đọc tin tức xã hội hay cập nhật các hoạt động cá nhân hàng ngày.
Xem thêm  Facebook ra mắt tính năng Audio Live cho người dùng

Xác định khách hàng trên Facebook qua Graph Search

Graph Search là một công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa được Facebook ra mắt vào tháng 3 năm 2013. Không giống với các công cụ tìm kiếm theo từ khoá thông thường, Graph Search phân tích ngữ nghĩa của câu truy vấn tìm kiếm, kết hợp với hàng loạt các bộ lọc dữ liệu người dùng để đưa ra kết quả theo hướng trực quan.

Graph Search cho phép tìm kiếm dựa trên “giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, vị trí, sở thích, tìm kiếm theo group, Page hay một cá nhân nào đó trên Facebook”. Giả sử bạn muốn tìm kiếm một đối tượng sống ở Hồ Chí Minh, quê ở Hà Nam, tuổi từ 22-25, là thành viên trong group Social Saturday, bạn có thể sử dụng Graph Search với cú pháp sau để tìm kiếm:

People from Hà Nam, Vietnam in Social Saturday who are older than 22 and younger than 25 and live in Ho Chi Minh City, Vietnam

Ngoài ra, còn rất nhiều bộ lọc khác nữa. Tận dụng triệt để các tính năng đó sẽ giúp bạn tìm xác định được chính xác khách hàng của mình.

Tôi sẽ làm thử một ví dụ sử dụng Graph Search xác định khách hàng mục tiêu để các bạn dễ dàng hiểu hơn:

Để xác định khách hàng mục tiêu của anh Quang Minh, xem lại mục Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu, những tiêu chí về “độ đuổi, giới tính, địa điểm…” thì đơn giản có thể chọn ngay ở phần Audiences trong Facebook Ads. Nhưng đương nhiên Facebook Ads không có mục chọn “những người quan tâm và có nhu cầu thuê dịch vụ tổ chức đám cưới”.

Vậy khách hàng của anh Quang Minh là ai? Họ là những:

 • Người đã đính hôn hoặc đang hẹn hò, độ tuổi từ 25-35, nơi sinh sống Hà Nội.
 • Người đã đến hoặc check-in tại các cửa hàng về áo cưới, chụp ảnh cưới, cửa hàng bán nhẫn cưới, cho thuê váy cô dâu.
 • Thành viên của các Page, group về áo cưới, chụp ảnh cưới.
 • Người theo dõi (follower) các tiệm áo, cho thuê áo cưới.

Khi đã liệt kê được các tiêu chí và một danh sách các fanpage, group, influencer nơi khách hàng mục tiêu của bạn tập trung, ta sẽ sử dụng Graph Search để tìm kiếm:

 • Những người đang đính hôn và đã từng đến thăm Studio Áo Cưới_Coffee Shisha GOLD.
Engaged people who visited Studio Áo Cưới_Coffee Shisha GOLD
 • Những người đang đính hôn là thành viên của Page Là con gái thật tuyệt, sống gần Hà Nội nằm trong độ tuổi từ 25-35.
 • Những người sống tại Hà Nội và đang theo dõi (follow) Áo Cưới Cherry.

Tóm lại, Graph Search cho phép tìm người dùng dựa trên nhân khẩu học, sở thích và một số yếu tố dưới đây:

 • Độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, nơi sinh sống…
 • Là thành viên của một group, fanpage trên Facebook.
 • Là follower (người theo dõi) của một influencer/celebrity trên Facebook.
 • Là bạn bè của một influencer/celebrity trên Facebook.
 • Là con cái, anh em họ hàng của một cá nhân trên Facebook.
 • Đã từng đến/check-in tại một địa điểm cụ thể trên Facebook.

Vậy để sử dụng Graph Search hiệu quả, bạn cần tìm các page, hội nhóm, influencer có chất lượng tốt, liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Kết hợp với các bộ lọc khác của Graph Search, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ xuất hiện ngay trước mắt bạn.

Sử dụng công cụ để tìm UID khách hàng

1. Google Search

Có một công cụ phân tích tính cách, hành vi, sở thích của bất kỳ ai trên Facebook, cho phép tìm kiếm mọi nhóm khách hàng tiềm năng dễ dàng.

Chúc các bạn sử dụng thành công nhé!