Chuyên mục
Facebook

Cách kiểm tra lịch sử, phát hiện người lạ đăng nhập Facebook

1. Cách kiểm tra lịch sử đăng nhập, đăng xuất Facebook:

1.1. Hướng xem lịch sử đăng nhập Facebook trên điện thoại:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở trang cá nhân Facebook rồi nhấn vào biểu tượng ba chấm, sau đó chọn Nhật ký hoạt động trong danh sách hiển thị.

Bước 2: Chuyển sang giao diện mới nhấn Next và mục Filter rồi chọn mục Next ở giao diện hiển thị cuối màn hình.

Bước 3: Trong giao diện mới của phần Recorded Actions and Other Activities, nhấn vào biểu tượng mũi tên để mở rộng danh sách. Sau đó, chúng tôi nhấp vào tùy chọn Thời gian đăng nhập và thời gian xuất bản.

Bước 4: Kết quả, bạn sẽ thấy danh sách lịch sử đăng nhập và đăng xuất Facebook theo thời gian và IP cụ thể.

1.2. Cách xem lịch sử đăng nhập Facebook PC:

Bước 1: Tại giao diện Facebook cá nhân, nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm rồi chọn Nhật ký hoạt động.

Bước 2: Chuyển sang giao diện mới, chúng ta nhìn sang menu danh sách bên trái tại phần Loại hoạt động, nhấn vào mục Hành động đã ghi và các hoạt động khác rồi cũng tìm và nhấn vào Đăng nhập và đăng xuất.

Bước 3: Kết quả cũng hiển thị tất cả các lần đăng nhập và đăng xuất của tài khoản Facebook bằng địa chỉ IP.

2. Hướng dẫn kiểm tra đăng nhập Facebook:

2.1. Kiểm tra hoạt động đăng nhập Facebook:

Cả phiên bản Facebook trên máy tính để bàn và ứng dụng Facebook trên điện thoại đều được lưu lại tất cả các hoạt động mà chúng ta thực hiện trên tài khoản. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra các hoạt động này dựa trên chi tiết từng năm, từng tháng, theo từng loại nội dung khác nhau.

Đầu tiên chúng ta truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân rồi ấn chọn vào biểu tượng bánh răng cưa như hình dưới.

Tiếp theo hiển thị các tùy chọn trong Cài đặt cấu hình. Tại đây, người dùng nhấn vào Nhật ký hoạt động để kiểm tra các nội dung mà mình đã thực hiện. Kết quả là chúng ta sẽ thấy tất cả các hoạt động trên Facebook.

Chúng tôi kiểm tra chi tiết các hoạt động theo ngày, theo năm hoặc theo các chủ đề khác nhau.

Như đã đề cập, tất cả các hoạt động thực tế trên Facebook được lưu lại từ các bình luận hoặc hoạt động như ảnh và bài đăng. Vui lòng kiểm tra tất cả các hoạt động của tài khoản Facebook của bạn.

Tại giao diện Facebook cá nhân người dùng đã nhấn vào mục Nhật ký hoạt động.

Khi đó tất cả các thao tác đang thực hiện trên Facebook sẽ được liệt kê chi tiết theo thời gian để chúng ta kiểm tra lại. Các mục nội dung được tách thành nhiều nhóm khác nhau nên bạn chỉ cần bấm vào là có thể xem đúng chủ đề, nội dung quan trọng và muốn kiểm tra.

2.2. Kiểm tra thiết bị đăng nhập Facebook:

Bước 1: Tại giao diện Facebook, chúng ta nhấn vào biểu tượng tam giác rồi chọn Cài đặt.

Bước 2: Chuyển sang giao diện mới, nhấn vào mục Bảo mật và đăng nhập để kiểm tra lại các lần đăng nhập Facebook trên mọi thiết bị.

Bước 3:

Nhìn sang giao diện bên cạnh mục Nơi bạn đăng nhập sẽ hiển thị tất cả các thiết bị mà chúng ta đã sử dụng để vào Facebook. Các lần đăng nhập được liệt kê rõ ràng với các thông tin chi tiết, bao gồm tên thiết bị sử dụng, trình duyệt sử dụng, vị trí đăng nhập, thời gian đăng nhập.

Nếu bạn phát hiện hành vi đăng nhập đáng ngờ ngay bây giờ, hãy nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm và chọn Đăng xuất.

Nếu muốn yêu cầu Facebook can thiệp để bảo vệ tài khoản của bạn, hãy bấm Không phải bạn? và hiển thị giao diện như bên dưới. Chúng ta nhấn vào mục Bảo vệ tài khoản và thực hiện các bước theo hướng dẫn của Facebook.

Với ứng dụng Facebook Android và iOS, người dùng nhấn vào mục Cài đặt trên ứng dụng. Tiếp tục chuyển sang giao diện mới, chúng ta nhấn vào Bảo mật và đăng nhập.

Chuyển sang giao diện mới, bạn cũng nhìn thấy các thiết bị đã sử dụng tài khoản Facebook của mình tại mục Nơi bạn đã đăng nhập. Nhấn vào Xem tất cả để mở rộng danh sách. Hiển thị danh sách đầy đủ và biết thêm chi tiết.

Chúng ta cũng nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm để chọn Bảo vệ tài khoản hoặc chọn Luôn đăng xuất để thoát tài khoản.

2.3. Kiểm tra thông báo đăng nhập Facebook:

Khi có thiết bị lạ đăng nhập tài khoản Facebook lần đầu, chúng ta sẽ nhận được thông báo cảnh báo như hình dưới. Nếu bạn bấm vào thông báo đó, nó sẽ hiển thị thông tin chi tiết về thiết bị đăng nhập và thời gian đăng nhập. Lúc này, người dùng có quyền lựa chọn có cho phép xác thực thiết bị này hay không. Để nhận được thông báo như hình chúng ta phải tiến hành thiết lập trong Facebook.

Xem thêm  Facebook Canvas: Gợi ý Tạo Quảng Cáo Canvas Hiệu Quả

Bước 1: Truy cập giao diện thiết lập tài khoản Facebook rồi nhấn vào Cài đặt & Quyền riêng tư. Sau đó nhấn tiếp vào mục Cài đặt.

Bước 2:

Chuyển sang giao diện mới, chúng ta tìm đến nội dung bên dưới mục Bảo mật rồi nhấn vào Bảo mật và đăng nhập, lúc này người dùng sẽ thấy nhiều mục thiết lập khác nhau. Chúng tôi đi đến phần Nâng cao bảo mật và sau đó nhấp vào Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận được.

Tại đây chúng ta sẽ có phần thiết lập nhận cảnh báo truy cập tài khoản Facebook từ vị trí hoặc trình duyệt lạ, với 3 vị trí là thông báo trên Facebook, Messenger và email.

Người dùng lựa chọn nơi muốn nhận cảnh báo truy cập tài khoản rồi chọn Nhận thông báo như hình, nhấn Save bên dưới để lưu lại.

Bạn có thể chọn bật nhận thông báo ở cả 3 nơi mà Facebook hỗ trợ hoặc chỉ chọn những nơi bạn muốn.

Facebook máy tính còn có chế độ ghi nhớ những thiết bị mà chúng ta thường xuyên đăng nhập tài khoản Facebook và gửi thông báo cho những ai đăng nhập trên những thiết bị, trình duyệt không thường xuyên sử dụng. Sau đó chúng ta sẽ nhận được thông báo như bên dưới.

Người dùng đã nhấn vào thông báo đó nếu hành động đăng nhập Facebook có vấn đề. Nếu không phải bạn, hãy chọn Đây không phải là tôi để Facebook xử lý thêm.

Thông báo đăng nhập Facebook

Để nhận được thông báo này, đầu tiên chúng ta phải bật tính năng cảnh báo đăng nhập Facebook.

Bước 1: Người dùng nhấn vào biểu tượng tam giác chọn Cài đặt, sau đó nhấn vào mục Bảo mật và đăng nhập. Nhìn sang bên phải tìm mục Tăng cường bảo mật rồi nhấn vào mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận được.

Bước 2: Bên dưới là 3 tùy chọn nhận thông báo đăng nhập Facebook. Chúng tôi có lựa chọn nhận thông báo trên Facebook, Messenger hoặc qua Email được liên kết với tài khoản Facebook của chúng tôi. Bạn chọn vị trí muốn nhận thông báo hoặc cả 3 cùng nhận, chọn Nhận thông báo rồi nhấn Lưu thay đổi bên dưới.

3. Cách xử lí khi phát hiện người lạ đăng nhập Facebook:

3.1. Đăng xuất khỏi thiết bị:

Bạn có thể đăng xuất khỏi Facebook từ một thiết bị từ xa hoặc bằng một thiết bị khác theo 2 cách:

Cách 1: Đăng xuất qua điện thoại

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn tìm biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc bên phải màn hình, nhấn vào đó và chọn “Cài đặt”.

Bước 2: Trong phần cài đặt, kéo xuống và chọn “Security and Login”. Tại đây, bạn sẽ thấy các thiết bị và vị trí bạn sử dụng để đăng nhập Facebook.

Bước 3: Nhấn vào dấu 3 chấm bên phải thiết bị cần đăng xuất và nhấn “Sign Out” để xác nhận.

Cách 2: Đăng xuất bằng máy tính

Các bước để làm tốt:

Bước 1: Bạn mở máy tính lên và vào trang Facebook cá nhân của mình, tìm kiếm biểu tượng tam giác ngược ở góc phải màn hình và nhấn vào.

Bước 2: Đầu tiên các bạn chọn “Cài đặt & Quyền riêng tư” (Settings & Privacy) rồi chọn tiếp “Cài đặt” (Settings).

Bước 3: Tại đây, bạn chọn “Security and login” (Bảo mật và đăng nhập).

Bước 4: Tại “Nơi bạn đăng nhập” (Nơi bạn đăng nhập) bạn bấm vào chữ “Xem thêm” (See more) để xem các thiết bị bạn đã sử dụng để đăng nhập Facebook từ trước đến nay.

Bước 5: Bạn chạm vào “Sign out of all” (Đăng xuất khỏi tất cả các phiên) hoặc chạm vào dấu chấm lửng trên từng thiết bị để đăng xuất từng thiết bị.

Bước 6: Nhấn “Đăng xuất” để xác nhận hoàn tất.

3.2. Đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị:

Tại danh sách thiết bị đăng nhập, nếu muốn đăng xuất thiết bị để tránh rủi ro về bảo mật thông tin, bạn nhấn vào dấu ba chấm bên phải từng thiết bị và xác nhận đăng xuất là xong.

Nếu bạn muốn đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị, hãy chọn “Đăng xuất khỏi tất cả” và xác nhận.

3.3. Bật thông báo đăng nhập Facebook:

Để tăng cường bảo mật thông tin trên Facebook cá nhân, người dùng có thể kích hoạt tính năng cảnh báo đăng nhập Facebook. Với tính năng này, khi có ai đó lén lút đăng nhập tài khoản Facebook của bạn, hệ thống sẽ gửi thông báo truy cập mail, tin nhắn của bạn.

Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Mở ứng dụng Facebook > Chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang > Cài đặt tài khoản > Bảo mật > Cảnh báo bảo mật.