Dinh dưỡng

Protein là gì? Vai trò của Protein như thế nào

Protein là gì? Thực phẩm nào giàu chất đạm và vai trò của chất đạm? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.
Protein là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể con người, thiếu protein có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về protein là gì? Vai trò của chất đạm đối với sức khỏe.

Protein là gì?
Protein là gì?

Protein là gì?

Protein là thành phần cấu tạo nên di truyền và nhiễm sắc thể và có thể được tìm thấy trong thịt lợn, thịt bò và thịt. Nếu không có nó, chúng ta sẽ không thể phát triển hoặc duy trì chức năng cơ thể cần thiết chịu trách nhiệm cho những thứ như các cơ quan nội tạng.

Vai trò của protein đối với cơ thể

Protein chiếm 10 – 20% tổng trọng lượng cơ thể của bạn và là một trong những thành phần xây dựng chính mà các tế bào phụ thuộc vào để tự duy trì.

Vai trò của protein đối với cơ thể
Vai trò của protein đối với cơ thể

Protein giúp cân bằng độ pH trong cơ thể

Protein có tác dụng đệm để giữ cho máu ở độ pH ổn định. Độ pH quá cao hoặc quá ít có thể ảnh hưởng xấu đến nhiều chức năng của cơ thể, vì vậy duy trì mức độ chính xác là rất quan trọng.

Protein cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Protein là một trong những cơ chế bảo vệ chính của cơ thể. Chúng giúp hình thành các globulin miễn dịch và kháng thể để chống lại nhiễm trùng

Xem thêm  Canxi là gi? Vai trò của Canxi cùng Lão Bạch tìm hiểu

Protein được sử dụng để vận chuyển chất dinh dưỡng và khoáng chất đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Loại protein này cũng có thể lưu trữ những thứ chúng ta cần, chẳng hạn như khoáng chất hoặc vitamin.

Protein cung cấp cấu trúc của cơ thể

Các protein quan trọng như keratin, collagen, elastin giúp hình thành bộ khung kết nối các cấu trúc trong cơ thể. Keratin là một loại protein cấu trúc được tìm thấy trong da, tóc và móng tay. Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể và được tìm thấy trong cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.

Protein là những gì cơ thể sử dụng để phát triển và do đó, nó rất quan trọng đối với tất cả các giai đoạn phát triển của con người. Không cung cấp đủ protein có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Protein có tác dụng gì đối với cơ thể?

Có hơn 30.000 protein trong cơ thể con người đóng những vai trò khác nhau trong cách cơ thể chúng ta hoạt động. Ví dụ, chúng có thể là thành phần cấu trúc của tế bào hoặc mô, hoặc các phân tử nội tiết hoặc miễn dịch.

Cơ thể thay thế liên tục tất cả các protein trong cơ thể chúng ta. Điều này đòi hỏi phải cung cấp liên tục các axit amin Mặc dù một số axit amin có thể được tái chế từ quá trình phân hủy protein cũ của cơ thể, nhưng quá trình này không hoàn hảo. Điều này có nghĩa là chúng ta phải ăn protein để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về axit amin.

Xem thêm  Vitamin E là gì? Cùng Lão Bạch Tìm Hiểu

Protein cần thiết cho sự phát triển của tế bào và mô, vì vậy điều thực sự quan trọng là bạn phải đảm bảo cung cấp đủ protein trong giai đoạn phát triển nhanh chóng như thời thơ ấu hoặc mang thai.

Mặc dù điều quan trọng là phải ăn đủ protein để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng tiêu thụ nhiều hơn mức đó có thể mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung trong một số trường hợp.

Protein có nhiều trong những thực phẩm nào

Nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày

– Các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho con người.

– Đậu nành còn chứa nhiều chất đạm và các axit amin khác có thể thay thế chất đạm trong thịt trong bữa ăn hàng ngày.

– Sữa bột là thực phẩm giàu đạm còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác rất có lợi cho cơ thể và sức khỏe con người.

Có sự khác nhau giữa đạm động vật và đạm thực vật không?

Ngoài việc là một nguồn giàu protein cần thiết, thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật khác nhau về chất lượng dinh dưỡng. Cả hai đều cung cấp các axit amin cho phép phát triển và sửa chữa cơ bắp.

Chất lượng protein được quyết định bởi sự phân bố của các axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Nó có thể được đo bằng một số cách. Tất cả các định nghĩa đều liên quan đến khía cạnh này. Nói chung, protein động vật cung cấp chất lượng cao hơn vì chúng chứa tỷ lệ axit amin thiết yếu cao hơn so với protein thực vật

Xem thêm  Ngũ cốc 20 loại hạt dành cho bà bầu tại sao cần thiết ?

Một quan niệm sai lầm phổ biến là protein thực vật thiếu một số axit amin thiết yếu. Trên thực tế, hầu hết các loại protein có nguồn gốc từ thực vật đều có tất cả 20 loại axit amin, nhưng có thể thiếu một số loại cần thiết nhất.Nếu bạn chỉ ăn một lượng nhỏ thực vật làm nguồn protein duy nhất, thì bạn sẽ không nhận được đủ các axit amin thiết yếu.

Những người ăn kiêng hạn chế, chẳng hạn như người ăn chay trường, nên bao gồm các nguồn protein trong chế độ ăn uống của họ.Một số loại thực phẩm có thể giúp chúng ta xây dựng các protein cần thiết để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng. Ví dụ, ăn gạo (ít lysine nhưng nhiều methionine) với đậu (nhiều methionine nhưng ít lysine) sẽ cung cấp tất cả các axit amin bạn cần để phát triển.

Khả dụng sinh học và khả năng tiêu hóa của protein động vật và thực vật cũng khác nhau. Khuyến nghị hiện nay để đánh giá khả năng tiêu hóa protein là điểm axit amin tiêu hóa (DIAAS). Protein động vật có xu hướng có điểm DIAS cao hơn protein thực vật. Vì hầu hết mọi người tiêu thụ nó từ nhiều nguồn khác nhau, chất lượng protein và khả năng tiêu hóa thường không phải là vấn đề.

Những lưu ý khi bổ sung protein

– Điều quan trọng là không tiêu thụ quá nhiều protein và sử dụng lượng dư thừa này qua gan và thận có thể dẫn đến tổn thương.

Xem thêm  Diệp lục collagen là gì? Nên chọn loại nào? Mua ở đâu để được giá tốt 1 ?

Ngoài ra, lượng protein dư thừa trong cơ thể có thể chuyển hóa thành mỡ tích tụ dưới da, dẫn đến béo phì.

– Đối với trẻ em kén ăn, phụ nữ mang thai hoặc người lớn tuổi, chế độ dinh dưỡng hàng ngày chưa hợp lý thì chúng ta cần bổ sung đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể qua sữa.

Nhà sản xuất sẽ nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm phù hợp với nhu cầu ăn uống của mọi người ở các độ tuổi khác nhau.

Protein là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và những người có nhiều mô cơ thường tiêu thụ nhiều hơn những người không có. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết lão bạch này bạn đã hiểu protein là gì và nó giúp ích gì cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.