Mẹo hay, Chăm sóc da

Tia UV là gì? cùng Lão Bạch Tìm hiểu

Tia UV có tác hại da mà còn khả năng tiềm ẩn nhiều đến đôi mắt của bạn, hay lão hoá da. Vậy thế nào đêr bảo vệ da mình một cách tối ưu nhất. Hãy cùng Lão Bạch tìm hiểu bài viết sau đây nhé :

Tia UV là gì?
Tia UV là gì?

Tia UV là gì?

Tia UV là một dạng bức xạ có thể gây ung thư da và làm hỏng DNA.

Mắt người không nhìn thấy được tia UV, nhưng nó không hoàn toàn không thể nhìn thấy được. Nó có thể được nhìn thấy bởi một số vật liệu huỳnh quang và các thiết bị khác như đèn UV, máy ảnh kỹ thuật số và máy đo quang phổ.

Ánh sáng UV có bước sóng ngắn hơn 400 nm (nanomet). Dải bước sóng mà con người có thể nhìn thấy là từ tím đến đỏ.

Tia UV là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn quang phổ ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Tia UV có thể được chia thành hai vùng: UVB (Ánh nắng mặt trời) và UVA (Ozone). Vùng gần tia cực tím và tia cực tím là hai loại bức xạ nằm trong phổ UVA và UVB.

Vì vậy, khi nói đến ảnh hưởng của tia UV đối với sức khỏe con người và môi trường, có 3 loại sau:

Xem thêm  Độ pH là gì? Chỉ số pH trong cơ thể người bao nhiêu là tốt?

Một số động vật như chim, bò sát và côn trùng có thể nhìn thấy tia UV. Đây là lý do tại sao một số loại trái cây, quả mọng và hạt thay đổi màu sắc để hấp thụ hiệu quả hơn.

Một số loài chim có hình dạng đặc biệt trong bộ lông của chúng chỉ hiển thị dưới ánh sáng cực tím. Tuy nhiên, khi những con chim này được nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời, chúng vô hình.

Tác hại của các loại tia UV

Mặt trời là một nguồn năng lượng mạnh mẽ và có lợi, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt, tia UV gây ra nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe con người, vì chúng là nguyên nhân phổ biến và nổi bật nhất gây ra bệnh ung thư da.

Tia cực tím của mặt trời có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư da, cũng như các loại ung thư khác như u ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Nguy cơ tăng lên khi tiếp xúc lâu hơn với ánh nắng mặt trời. Những rủi ro này có thể được giảm bớt bằng cách mặc kem chống nắng hoặc quần áo bảo vệ khác.

Tia UV là nguyên nhân phổ biến và gây ung thư trong môi trường, vì tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến tổn thương DNA có thể kích hoạt các tế bào ung thư.

Xem thêm  { Sự thật } đằng sau độ HOT của nước tắm thảo dược Dr.Papie

Theo skincancer.org, có tới 90% trường hợp ung thư da là do bức xạ tia cực tím.

Gây cháy nắng

Cháy nắng có thể là một trải nghiệm không thoải mái, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách ngăn ngừa và điều trị cháy nắng.

Cháy nắng là tình trạng bỏng xảy ra khi da hấp thụ năng lượng từ tia UV. Nguyên nhân phổ biến nhất của cháy nắng là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Nó cũng có thể được gây ra do tiếp xúc lâu dài hoặc do sử dụng các thiết bị thuộc da không an toàn. Vết cháy nắng thường đau và đỏ, với các mảng vảy trên da có thể bong ra hoặc phồng rộp.

Với phần giới thiệu này, bạn đã cung cấp đủ thông tin về nguyên nhân gây ra cháy nắng, nó xảy ra như thế nào và bạn nên làm gì nếu bị cháy nắng.

Gây tổn thương hệ thống miễn dịch

Khi tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có tác dụng ức chế làm tổn thương hệ thống miễn dịch, các nhà khoa học cho rằng cháy nắng có thể là một dấu hiệu của tổn thương.

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của các tế bào, cơ quan và hệ thống bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút có hại. Khi nó bị hư hỏng hoặc suy yếu, các bệnh khác nhau có thể phát triển.

Xem thêm  Ginseng Repair Serum có tốt không? đánh giá mới của lão bạch

Khi tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có tác dụng ức chế làm tổn thương hệ thống miễn dịch, các nhà khoa học cho rằng cháy nắng có thể là một dấu hiệu của tổn thương. Có nhiều yếu tố gây ra thiệt hại này bao gồm tuổi tác, giới tính và di truyền.

Gây tổn thương mắt

Tia UV là nguyên nhân phổ biến nhất gây hại cho mắt. Chúng có thể gây “bỏng” trên bề mặt mắt dẫn đến mù vĩnh viễn.

Tiếp xúc với cường độ cao của tia UV làm tổn thương các mô, gây “bỏng” trên bề mặt mắt. Điều quan trọng là phải bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tia có hại này bằng cách đeo kính râm và sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn.

Bức xạ tia cực tím có thể gây “bỏng” trên bề mặt mắt của bạn, dẫn đến mù vĩnh viễn. Để bảo vệ mắt khỏi bức xạ có hại này, bạn nên đeo kính râm và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Gây lão hóa da

Tia UV của ánh nắng mặt trời có thể gây lão hóa da. Tia cực tím có khả năng phá hủy collagen và các mô liên kết bên dưới lớp trên cùng của da, gây ra nếp nhăn, đốm nâu, da mất độ đàn hồi.

Bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời là một yếu tố nguy cơ gây lão hóa da. Mặt trời là một trong nhiều nguồn có thể gây tổn hại đến collagen và mô liên kết của da. Từ đó dẫn đến các nếp nhăn, đốm nâu, da mất độ đàn hồi.

Xem thêm  Tìm hiểu các chỉ số SPF và PA với Lão Bạch

Hạn chế tác hại của tia UV

Dùng kem chống nắng

Có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến kem chống nắng. Có những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn, loại dành cho da nhạy cảm và loại dành cho trẻ em. Điều quan trọng là tìm được sản phẩm phù hợp với bạn.

Không có một kích cỡ phù hợp với tất cả trên thị trường. Bạn nên chọn những gì phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Lưu ý chế độ ăn uống

Thế giới đã thay đổi rất nhiều thứ mà chúng ta phải thích nghi. Một trong những thay đổi đang diễn ra gần đây là việc bổ sung chất chống oxy hóa trong thực phẩm. Chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của chúng ta và giúp chúng ta sống lâu hơn.

Đây là một thay đổi rất quan trọng đối với tất cả mọi người; tuy nhiên, có thể rất khó để biết thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa. Bài viết này sẽ cung cấp một số mẹo đơn giản về cách bạn có thể bắt đầu ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa hơn mà không hề nhận ra!

Nếu bạn đang tìm kiếm một kế hoạch ăn kiêng mới hoặc chỉ muốn một số hướng dẫn về những gì nên ăn, thì bài viết này hoàn toàn phù hợp với bạn!

Chúc bạn có kiến thức bổ ích từ bài viết này

Xem thêm  Sữa rửa mặt Simple có tốt không? Lão bạch đánh giá 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.