Chăm sóc da, Mẹo hay

Tìm hiểu các chỉ số SPF và PA với Lão Bạch

Chỉ số SPF và PA trên bao bì kem chống nắng thể hiện cho điều gì? Có thực sự quan trọng không? Cùng Lão Bạch tìm hiểu về chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng nhé.

Tìm hiểu các chỉ số SPF và PA với Lão Bạch
Tìm hiểu các chỉ số SPF và PA với Lão Bạch

Chỉ số SPF là gì ?

SPF là thước đo khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng. Nó được đo bằng số lần mà kem chống nắng sẽ ngăn ngừa cháy trong một khoảng thời gian nhất định.

SPF không chỉ là để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng mà nó còn bảo vệ làn da của bạn khỏi lão hóa sớm và ung thư da.

Có hai loại SPF: vật lý và hóa học. SPF hóa học đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ trong khi SPF vật lý ra đời từ năm 2002.

Ví dụ: Kem chống nắng có SPF 15 sẽ bảo vệ dạ dày trong vòng 150 phút, SPF 50 sẽ bảo vệ trong khoảng 500 phút.

Ngoài ra, SPF đại diện cho phần trăm bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời có hại mà bạn có thể nhận được. Ví dụ: khi mặc kem chống nắng SPF 30, bạn sẽ có 96,7% cơ hội ngăn chặn bức xạ tia cực tím có hại và 98% cơ hội với sản phẩm chống nắng 50+. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời kỳ nhất định.

Chỉ số PA là gì ?

Chỉ số PA là chỉ số đánh giá mức độ hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA. Nó đo khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

Xem thêm  Review kem dưỡng ẩm bioderma cho da dầu 2022

Chỉ số PA là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA hay còn gọi là tia UV-A. Nó đo khả năng của kem chống nắng trong việc lọc các tia UV-A có hại này đến da và gây ra cháy nắng và tổn thương da.

Chỉ số PA được tính bằng hai yếu tố: SPF (chỉ số chống nắng) và PPD (cấp bảo vệ). Chỉ số SPF cho bạn biết kem chống nắng của bạn sẽ hiệu quả hơn bao nhiêu lần nếu nó được thoa vào 1 giờ trước khi ra ngoài, trong khi PPD cho bạn biết mức độ bảo vệ mà kem chống nắng của bạn chống lại bức xạ UVA.

Ví dụ: SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA +++

Chỉ số SPF/PA bao nhiêu là là được khi sử dụng ?

Số lượng SPF / PA không phải là yếu tố quan trọng nhất để xem xét khi nói đến kem chống nắng. Các thành phần trong kem chống nắng là vấn đề.

Kem chống nắng có SPF / PA cao có các chất hóa học có thể gây dị ứng da và các vấn đề sức khỏe khác. Một lựa chọn tốt cho những người không muốn mạo hiểm sức khỏe của mình sẽ là kem chống nắng có chỉ số SPF / PA thấp với các sản phẩm tự nhiên như titanium dioxide hoặc oxit kẽm.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF / PA cao, nhưng không phù hợp với làn da của bạn, có thể gây ra các phản ứng dị ứng và phát ban — một số người cho rằng nó sẽ lưu lại trên da lâu hơn. Nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến tác hại của môi trường hoặc tổn thương da.

Xem thêm  Kem chống nắng loại nào tốt? Tiêu chí lựa chọn? Những điều cần lưu ý khi lựa chọn?

Biện pháp bảo vệ hàng đầu cho làn da của bạn là kem chống nắng, sản phẩm được khuyên dùng cho tất cả mọi người. Chỉ một sản phẩm có chỉ số SPF 15 – 30 mới có thể giúp bạn tránh khỏi những kích ứng tiềm ẩn do ánh nắng mặt trời.

Bạn chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc làn da cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Nó cũng có thể được sử dụng ở những vùng da bị nám hoặc nơi có ánh nắng mặt trời sẽ gây ra các phản ứng dị ứng.

Những sai lầm về chỉ số chống nắng SPF/PA

Kem chống nắng có chỉ số SPF/PA càng cao, càng thể hiện hiệu quả chống tia UV vượt trội, tuy nhiên chỉ mang tính chất tương đối và còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng kem.

Kem chống nắng có SPF / PA cao không cần phải thoa lại thường xuyên như kem chống nắng có SPF / PA thấp hơn.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm khi sử dụng kem chống nắng có SPF / PA cao. Nó có nhiều khả năng gây kích ứng da và nó cũng có thể làm cho da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra các loại ung thư da phổ biến nhất. Do đó, điều quan trọng là phải thoa lại kem chống nắng thường xuyên để đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi những tác hại này.

Xem thêm  Review 13 máy rửa mặt tốt nhất năm 2022

Liều lượng ít vẫn đảm bảo chất lượng

Bạn cần thoa kem chống nắng với liều lượng ít để đảm bảo hiệu quả. Thông thường, bạn chỉ sử dụng 1/2 đến 1/4 lượng kem chống nắng cần thiết.

Mặt trời cung cấp năng lượng sống cho chúng ta, nhưng nó cũng làm tổn thương da và gây ung thư da. Bạn cần bảo vệ da khỏi tia UV có hại bằng cách thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Chỉ số SPF chỉ cần thiết khi có nắng

SPF chỉ cần thiết khi trời nắng. Tuy nhiên, không phải chỉ có ánh nắng mặt trời mới có thể gây hại cho làn da của bạn. Điều bạn có thể không biết là tia UV vẫn có thể xuyên qua các đám mây và ngay cả trong những ngày nhiều mây. Vì vậy, bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, không nên chỉ dùng cho những ngày nắng.

Kem chống nắng là một phần quan trọng trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn và điều quan trọng cần nhớ là SPF chỉ bảo vệ khỏi tia UVB.

Tia UV là nguyên nhân chính gây ung thư da, vì vậy điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng kem chống nắng mỗi ngày – ngay cả trong những ngày nhiều mây!

Chúc bạn có thêm kiến thức SPF và PA với Lão Bạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.