Chuyên mục
Dinh dưỡng

Uống Sữa Đúng Cách để Tăng Chiều Cao

1. Tầm quan trọng của sữa đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ

Sữa có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Điều đó bởi vì sữa chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ phát triển chiều cao vượt trội. Cụ thể vai trò đó như sau:

 • Cung cấp protein tăng trưởng IGF-1: IGF-1 là loại hormone có tác dụng kích thích sự tăng trưởng toàn diện, giúp tế bào xương, mô và máu phân chia và nhân lên. Trẻ có thể tự tạo ra IGF-1 một cách tự nhiên, tuy nhiên cơ thể một số đứa trẻ lại không thể sản xuất đủ loại hormone này, dẫn đến chiều cao phát triển chậm, không đạt mức tối đa. Theo nghiên cứu, hàm lượng IGF-1 trong máu của những đứa trẻ thường xuyên uống sữa cao hơn những trẻ uống sữa không đúng cách hoặc không uống sữa. Do đó, trẻ uống sữa đúng cách sẽ có khả năng phát triển chiều cao tốt hơn.

 • Cung cấp các chất cần thiết: Sữa cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển của chiều cao, bao gồm Canxi, photpho cùng một số khoáng chất và vitamin thiết yếu như vitamin D, giúp cho xương khỏe mạnh và phát triển tốt, ngừa loãng xương hiệu quả. Sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp dinh dưỡng cho xương, giúp chiều cao phát triển vượt trội.

2. Thời điểm uống sữa thích hợp giúp tăng chiều cao

Uống sữa sai thời điểm gây ra những tác dụng ngược đối với chiều cao và sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề về thời điểm uống sữa đúng cách để tăng chiều cao cho trẻ dưới đây:

 • Uống sữa sau bữa ăn chính: Uống sữa sau khi ăn bữa chính khoảng 1-2 giờ. Uống sữa lúc này giúp tăng cường khả năng thấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Bên cạnh đó, uống sữa vào thời điểm này cũng giúp tích trữ năng lượng để phục vụ cho các hoạt động khác.

 • Uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ: Uống sữa trước khi đi ngủ 1-2 giờ giúp tăng chiều cao hiệu quả bởi thời điểm này là lúc các dưỡng chất trong sữa được hấp thu tối đa. Bên cạnh đó, hai chất là Tryptophan L và morphin có trong sữa có tác dụng kích thích sự buồn ngủ và giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.

 • Tránh cho trẻ uống sữa vào buổi sáng và trước bữa ăn chính: Uống sữa vào buổi sáng mặc dù giúp cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để trẻ học tập, vui chơi trong cả ngày, nhưng lại có thể gây chướng bụng, tiêu chảy, khả năng hấp thụ dinh dưỡng giảm. Nếu uống sữa trước bữa ăn chính, trẻ sẽ no bụng và bỏ ăn.

3. Lượng sữa cần thiết đối với trẻ theo từng độ tuổi

Uống sữa đúng cách để tăng chiều cao ở trẻ là uống đúng thời điểm và uống đúng liều lượng. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu uống sữa của trẻ cũng có sự khác biệt, do đó cha mẹ cần lưu ý để bổ sung sữa cho con đúng cách. Dưới đây là bảng lượng sữa trẻ sơ sinh cần mỗi ngày theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, cha mẹ có thể dựa vào bảng này để cho trẻ uống sữa mỗi ngày.

Độ tuổi Lượng sữa phù hợp Cách bổ sung
3 tuần sau sinh Uống sữa công thức với lượng sữa từ 30-90ml/lần. Tổng 240-700ml/ngày Mỗi lần uống cách nhau 2-3 tiếng. Uống 8-12 lần/ngày
3-6 tháng tuổi Uống sữa công thức với lượng sữa từ 120-230ml/lần. Tổng 700-950ml/ngày Uống 4-8 lần/ngày
6-9 tháng tuổi Uống sữa công thức với lượng sữa từ 170-240ml/lần. Tổng lượng sữa cả ngày lên đến 950ml Uống 6 lần/ngày
9-12 tháng tuổi Uống sữa công thức với lượng sữa từ 200-250ml/lần. Tổng lượng sữa cả ngày lên đến 700ml Uống 3-5 lần/ngày
Trẻ trên 1 tuổi Có thể uống 120ml sữa tươi, sữa công thức hoặc sữa chua/ngày Uống 4 lần/ngày
Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 14 Cho Nam

4. Những lưu ý khi bổ sung sữa cho trẻ mẹ cần nắm

Trong quá trình cho trẻ uống sữa để tăng chiều cao, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để sữa được hấp thu tốt nhất, giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội:

 • Không nên đun sôi sữa lên uống: Sữa đun sôi sẽ làm cấu trúc các loại vitamin, protein và các chất dinh dưỡng trong sữa bị phá hủy. Đối với các loại sữa có bổ sung lợi khuẩn, đun sôi sẽ giết chết các lợi khuẩn nên làm giảm tác dụng của sữa. Bên cạnh đó, khi đun sôi, thành phần Lactose sẽ bị biến đổi và có thể gây ra ung thư.

 • Nhiệt độ lý tưởng để pha sữa là 40-50 độ C: Tốt hơn hết là cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn để pha sữa đúng cách vì mỗi loại sữa sẽ có những cách pha khác nhau để đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong sữa.

 • Không uống sữa khi trẻ đang đói: Uống sữa khi đói mang lại cảm giác no giả, khiến trẻ chán ăn, ăn không ngon miệng. Bên cạnh đó, uống sữa khi đói còn gây ra tình trạng mệt mỏi, dễ buồn ngủ, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều nên gây rối loạn tiêu hóa.

 • Không trộn thuốc vào sữa để uống: Rất khó để cho trẻ uống thuốc một cách dễ dàng, do đó nhiều cha mẹ đã pha thuốc với sữa để con uống. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì một số loại thuốc sẽ phản ứng với sữa, làm giảm tác dụng của thuốc, một số trường hợp còn gây ra một số phản ứng hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Kết hợp với việc cho trẻ ngủ đủ giấc: Trẻ ngủ đủ giấc sẽ có tác dụng thúc đẩy chiều cao phát triển. Nguyên nhân là do quá trình phát triển của xương sẽ diễn ra khi trẻ nằm xuống, xương không bị chịu áp lực từ cơ thể. Bên cạnh đó, ngủ giúp quá trình trao đổi chất, thải độc, chuyển hóa năng lượng diễn ra hiệu quả, cơ thể có nhiều cơ hội để tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao hơn.

 • Thực hiện chế độ ăn khoa học cho trẻ: Một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng xương khỏe mạnh và giúp thể chất phát triển. Bữa ăn của trẻ cần đủ các chất cần thiết như: canxi, collagen, vitamin D, magie, phốt pho, kẽm, sắt, kali, vitamin K…

 • Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên: Rèn luyện thân thể giúp trẻ nâng cao sức khỏe và thúc đẩy xương phát triển mạnh hơn. Theo nghiên cứu, tập luyện thể dục thể thao ảnh hưởng khoảng 20% đến sự phát triển chiều cao. Tập luyện còn có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra hormone tăng trưởng chiều cao.

Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ, do đó cha mẹ cần tìm hiểu thêm các thông tin nhằm giúp con uống sữa đúng cách để tăng chiều cao. Nhìn chung, uống sữa đúng cách là uống đúng thời điểm, đúng liều lượng và kết hợp thêm với chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục thể thao nhé. Lão Bạch – Kết nối và yêu thương